อนุทิน เตือนเลิกสูบได้แล้ว หลังไทยเจอผู้ป่วยปอดอักเสบ จากบุหรี่ไฟฟ้ารายแรก

อนุทิน เตือนเลิกสูบได้แล้ว หลังไทยเจอผู้ป่วยปอดอักเสบ จากบุหรี่ไฟฟ้ารายแรก

เป็นที่ถกเถียง ระหว่างพิษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า ว่า แท้จริงเป็นอย่างไร แต่ระหว่างนั้น เริ่มมีรายงานทางการแพทย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงผลกระทบ พิษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในบางประเทศมีผู้เสียชีวิต เนื่องจากใช้น้ำยาที่ผสมสารกัญชา

โดยล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ได้โพสต์ถึงเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ว่า “บุหรี่ไฟฟ้า ภัยเงียบปรากฎตัว กรมควบคุมโรค แถลงเมื่อวานนี้ว่าพบผู้ป่วยปอดอักเสบ จากบุหรี่ไฟฟ้า เป็นรายแรกของประเทศไทย

ในขณะที่ หลายคนเห็นประโยชน์ บุหรี่ไฟฟ้า ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ ช่วยลดผู้สูบบุหรี่ ช่วยลดอันตรายของผู้สูบมือสอง เนื่องจากผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะรับสารต่างๆ ในน้ำยาไปคนเดียว แต่วันนี้ต้องยอมรับว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตราย และอันตราย ได้ปรากฎให้เห็นแล้ว

หลายประเทศมีคำสั่งห้ามจำหน่าย รวมทั้งประเทศที่ผลิตเอง ในประเทศไทย บุหรี่ไฟฟ้า เป็นของผิดกฎหมายที่ขายกันเกลื่อนบ้าน เกลื่อนเมือง เห็นกันชินตา เหมือนของถูกกฎหมาย ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ไม่แน่ใจว่า เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลย หรือ ผู้จำหน่ายลักลอบจำหน่าย เก่งมาก แม้จะเป็นการใช้สิทธิส่วนบุคคล ที่พยายามไม่ให้กระทบต่อผู้อื่น แต่เลิกได้เลิกเถอะครับ ทั้งบุหรี่ปกติ และบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายทั้งหมด

สุดท้าย อันตรายที่เกิดขึ้นกับตัวผู้สูบบุหรี่ ก็กระทบผู้อื่น และส่วนรวมอยู่ดี คือทำให้รัฐต้องเสียงบประมาณในการรักษาอาการเจ็บป่วยของผู้สูบ ทั้งทางตรงและทางอ้อม คนในกระทรวงสาธารณสุข ต้องทำเป็นตัวอย่าง”

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย” ฉะแหลกเลวทราม ใช้เงินซื้องูเห่า วิธีล้าหลัง 50 ปี ถาม“ประยุทธ์”กลัวอะไร
บทความถัดไปเตรียมพร้อมเฉลิมฉลองส่งท้ายปลายปีด้วย “โกลด์ รีเสิร์ฟ เฟสทีฟ แพ็ค” กล่องลิมิเต็ด เอดิชั่นล่าสุดจาก “จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ โกลด์ เลเบิ้ล รีเสิร์ฟ” แรงบันดาลใจจากชัยชนะระดับเหรียญทองการแข่งขันไวน์และสุรานานาชาติ 2019