เปิดคลิปนาที อิหร่าน ส่งมิสไซล์ถล่มฐานทัพสหรัฐ เสียงสนั่นลั่นฟ้า ราคาทองพุ่งพรวด!

8 ม.ค. 2563 - 09:58 น.

เปิดคลิปนาที อิหร่าน ส่งมิสไซล์ถล่มฐานทัพสหรัฐ เสียงสนั่นลั่นฟ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ และ อิหร่าน เริ่มปะทุอย่างจริงจัง โดยวันนี้(8 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฐานทัพอากาศอิน อัล-อาซาด ทางตะวันตกของประเทศอิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธจำนวนหลายสิบลูก โดยมีหน่วยพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน IRGC ประกาศว่าเป็นการ “ล้างแค้น” ต่อการสังหาร นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ หรือกองกำลังคุดส์ ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดอันดับสองของอิหร่าน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ รายงานเบื้องต้นถึงสถานการณ์ว่า เชื่อว่ามีมิสไซล์ประมาณ 30 ลูก ถูกยิงโดยมีเป้าหมายไปที่ฐานทัพอากาศแห่งนี้ และจะยังมีการยิงออกมาอย่างต่อเนื่องอีก ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ของอิหร่านรายงานว่า กองทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ได้ทำการโจมตีฐานทัพอากาศของสหรัฐในอิรักด้วยขีปนาวุธมากกว่า 10 ลูกยังมีคำเตือนว่าจะมีการตอบโต้ตามมาหากสหรัฐยังคงทำการรุกรานต่อเนื่อง ทั้งนี้ ยังประกาศด้วยว่าไออาร์จีซีจะทำการโจมตีประเทศในภูมิภาค ซึ่งเป็นเวทีให้สหรัฐใช้ในการรุกรานประเทศอื่นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตออกมาแต่อย่างใด

สำหรับฐานทัพอากาศที่ถูกถล่มดังกล่าว เป็นสถานที่ที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เดินทางเยือนโดยไม่มีการประกาศหมายกำหนดการล่วงหน้าในเทศกาลคริสต์มาสเมื่อเดือน ธ.ค.2561 โดยหลังจากมีรายงานข่าว การถล่มฐานดังกล่าว ส่งผลให้ราคาทอง และราคาน้ำมันดีดตัวสูงขึ้นอย่างมาก ตลาดดาวโจนส์ฟิวเจอร์สร่วง 400 จุด, โดยราคาทองพุ่งขึ้นแตะระดับ 1,609.47 ดอลลาร์/ออนซ์ เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 ขณะที่ราคาสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส พุ่งขึ้น 4% แตะระดับ 65.59 ดอลลาร์/บาร์เรล สูงสุดนับตั้งแต่เมษายน 2019

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดคลิปนาที อิหร่าน ส่งมิสไซล์ถล่มฐานทัพสหรัฐ เสียงสนั่นลั่นฟ้า ราคาทองพุ่งพรวด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง