สพฐ.เลื่อนสอบ ครูผู้ช่วย-รองบิ๊กโรงเรียน ไม่มีกำหนด หนีโควิดระบาด

20 มี.ค. 2563 - 15:58 น.

สพฐ.เลื่อนสอบ ครูผู้ช่วย-รองบิ๊กโรงเรียน ไม่มีกำหนด หนีโควิดระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 มี.ค. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตามที่ขณะนี้เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้เกิดความกังวลโดยเฉพาะในเรื่องการจัดสอบต่างๆ ที่อาจส่งผลทำให้การแพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น

ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติเห็นชอบเลื่อนการสอบคัดเลือกบุคลากรของสพฐ. ทุกตำแหน่งออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ. ได้รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาไปเมื่อวันที่ 10-16 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแทนตำแหน่งว่าง 4,647 อัตรา


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แบ่งเป็นสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 2,380 อัตรา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1,952 อัตรา สังกัด สศศ. 315 อัตรา และเตรียมจะเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. ในช่วงเดือนเมษายนนี้ ก็ต้องเลื่อนไปก่อนไม่มีกำหนด เพื่อเป็นกันป้องกันการแพร่ระบาด

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการเลื่อนสอบครั้งนี้เป็นการเลื่อนสอบทั้งระบบ ซึ่งปีนี้สพฐ. เตรียมสอบคัดเลือกบุคลากรจำนวนมาก ทั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผอ.สพท. ศึกษานิเทศก์ บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะตอนนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของบุคลากร เป็นสำคัญ หากมีความเปลี่ยนแปลงใดสพฐ. จะแจ้งข้อมูลให้ทราบเป็นระยะ

“ตนได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) แล้ว และนายณัฏฐพล ก็เห็นด้วย เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร ส่วนการเปิดภาคเรียนในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้จะต้องเลื่อนออกไปหรือไม่นั้น ต้องรอประเมินสถานการณ์หลังประเพณีสงกรานต์ก่อน รวมถึงรอดูมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน” นายอำนาจกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สพฐ.เลื่อนสอบ ครูผู้ช่วย-รองบิ๊กโรงเรียน ไม่มีกำหนด หนีโควิดระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง