หมอยง ชี้คุมโควิดให้เป็นศูนย์ ในระยะปลอดภัยโรค 28 วัน ทำได้ยาก

23 เม.ย. 2563 - 15:48 น.

หมอยง ชี้คุมโควิดให้เป็นศูนย์ ในระยะปลอดภัยโรค 28 วัน ทำได้ยาก ตั้งคำถามสังคมทำอย่างไร ไม่ให้เกิดคลื่นลูกที่ 2 เพราะควบคุมคลื่นลูกแรกได้ดีแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า โควิด-19 การกำหนดว่าเป็นเขตปลอดโรค

โดยหลักการของโรคระบาดตั้งแต่ SARS ไข้หวัดนก MERS ที่ระบาดในเกาหลี และ Ebola การจะบอกว่าพื้นที่ใดเป็นเขตปลอดโรคหรือไม่ มีโรคจริงๆ จะถือเอาเวลาเป็น 2 เท่าของระยะฟักตัว เช่นสมัย SARS ระยะฟักตัวให้ 10 วัน ก็จะต้องไม่มีโรคในพื้นที่นั้น 20 วัน จึงจะถือว่าเป็นเขตปลอดโรค

เช่นเดียวกันโควิด-19 ถ้าเราให้ระยะฟักตัวเป็น 14 วัน เราจะถือเขตปลอดภัยโรคของพื้นที่ใด จะต้องไม่มีโรคนั้นเป็นระยะเวลา 2 เท่าของระยะเวลาฟักตัวคือ 28 วัน จึงจะมั่นใจว่าในพื้นที่นั้นไม่มีโรคนี้จริงๆ

การควบคุมการระบาดให้หมดไปแบบ SARS คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะระบาดไปทั่วโลก จึงเป็นการยากที่จะทำให้เป็นศูนย์ ดังนั้นการจะใช้ตัวเลขให้โรคโควิด-19 หมดไปเป็นศูนย์ภายใน 14 วันหรือ 28 วันคงจะเป็นการยาก ทำอย่างไรเราจะไม่ให้เกิดคลื่นลูกที่ 2 เพราะเราควบคุมคลื่นลูกแรกได้ดีแล้ว

การเกิดจำนวนน้อยที่อยู่ในปริมาณที่เราควบคุมได้และระบบสาธารณสุขรองรับได้ จะเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และลดการสูญเสียทั้งทางสุขภาพร่างกาย จิตใจ เศรษฐกิจ และสังคม เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมมือกันให้ทุกคนอยู่ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอยง ชี้คุมโควิดให้เป็นศูนย์ ในระยะปลอดภัยโรค 28 วัน ทำได้ยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง