สธ.แจงประกาศ 5 ปท.เพื่อนบ้านเป็นเขตติดโควิด ชี้มีสิงคโปร์เป็นบทเรียน

23 เม.ย. 2563 - 18:40 น.

สธ. แจงประกาศ 5 ปท.เพื่อนบ้านเป็นเขตติด โควิด เหตุมีการติดต่อกันอยู่ มีโอกาสแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้ามา ชี้มีเกาหลีใต้ สิงคโปร์ ญี่ปุ่นเป็นบทเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีสธ.ประกาศให้มาเลเซีย กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย และพม่า เป็นท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดโควิด-19 ว่า

เป็นเรื่องของความมั่นคง เพื่อให้สามารถใช้กฎหมายความมั่นคงในการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจริงๆ วันนี้มีการระบาดไปทั่วโลกอยู่แล้ว แต่หลายประเทศไม่ได้มีความจำเป็นหรือมีการติดต่อโดยตรงกับประเทศไทย ในขณะที่ 5 ประเทศนี้ ยังมีการติดต่อกับไทยอยู่ จึงต้องประกาศ เพื่อให้เราสามารถใช้อำนาจทางกฎหมายเข้าไปดูแลได้ เช่น การห้ามรถขนประชากรจากประเทศเหล่านี้เข้ามายังประเทศไทย ถ้าเข้ามาต้องนำกลับ ถ้าเราไม่ประกาศจะทำไม่ได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการประกาศรองรับการคลายล็อกบางพื้นที่ของไทยที่อาจจะทำให้มีการกลับเข้ามาของแรงงานต่างด้าวหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า เป็นเรื่องของความมั่นคง ซึ่งตอนนี้มีคนที่เกี่ยวข้องกับเราเป็นล้านคน ดังนั้นต้องทำระบบให้ดี มีแรงงานในระบบเกือบ 2 ล้าน ซื้อประกันสุขภาพก็ล้านกว่าคน และยังมีใต้ดินอีก เราต้องการดูแลอย่างเข้มข้น วันนี้จะใช้การตรวจสแกนทุกพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เพราะเรามีบทเรียนจากหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เรามองดูว่าถ้าแรงงานแออัด ต้องไปดูสถานที่ และตรวจทุกคน อะไรที่ทำได้ ในรายละเอียดต้องมาว่ากันอีกที เราเอาบทเรียนของประเทศอื่น มาแก้ปัญหาของเรา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.แจงประกาศ 5 ปท.เพื่อนบ้านเป็นเขตติดโควิด ชี้มีสิงคโปร์เป็นบทเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง