หมอยง เผยโควิดช่วยลดอุบัติเหตุ-คนไปรพ. แต่ทำคนไม่มีจะกิน

24 เม.ย. 2563 - 14:58 น.

หมอยง เผยโควิดช่วยลดอุบัติเหตุ-คนไปรพ.-ลดโรคติดเชื้อ แต่ทำคนไม่มีจะกิน-ขายรายได้ จนรัฐบาลต้องหางบ-กู้เงินมากกว่า 1 ล้านล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

โควิด 19 ช่วยลดโรคติดเชื้อ คนเข้าไปรักษาในโรงพยาบาล และอุบัติเหตุในประเทศไทย

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อเรามีมาตรการต่างๆ กึ่งปิดบ้านปิดเมือง Social distancing กินร้อน ช้อนส่วนตัว อยู่ห่างคนอื่น ปิดสถานบันเทิง งดเหล้ายา ทำให้โรคทางเดินหายใจ อุบัติเหตุต่างๆ คนไข้ลดน้อยลงอย่างมาก คนไข้ในโรงพยาบาลต่างๆ ลดลงมากกว่า 30 %

คนไข้เจ็บป่วยเล็กน้อยที่สมัยก่อนจะวิ่งเข้าหาโรงพยาบาล เพราะรักษาฟรี ก็ไม่มีใครอยากไปโรงพยาบาล ผลพลอยได้ของโรงพยาบาลคือ มีคนไข้มารับการรักษาที่ไม่จำเป็นน้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการ ค่าใช้จ่ายทางด้านการรักษา การนอนโรงพยาบาล ในช่วงนี้จะลดน้อยลงอย่างมาก

แต่มาตรการดังกล่าว ทำให้รายได้ต่างๆ ของคนทั่วไปลดลง ไม่มีจะกิน คนไม่มีจะกินไปเอาข้าวอาหารบนศาลพระภูมิกิน เขาตอบว่าดีกว่าไปขโมย ไปจี้ ปล้น รัฐบาลจึงจำเป็นต้องหางบประมาณจากส่วนต่างๆ ของกรม กระทรวง พร้อมทั้งกู้เงินมากกว่า 1 ล้านล้าน และจะต้องใช้เงินถึง 2 ล้านล้านมาดูแลรักษาโรคและช่วยเหลือผู้ว่างงาน การดึงเงินงบประมาณจากส่วนต่างๆ จึงสมเหตุสมผลที่จะดึงมาใช้ในกิจการดังกล่าว

หมอยง เผย โควิด ช่วยลดอุบัติเหตุ-คนไปรพ.-ลดโรคติดเชื้อ

หมอยง เผย โควิด ช่วยลดอุบัติเหตุ-คนไปรพ.-ลดโรคติดเชื้อ

เมื่อคนไข้โรงพยาบาลลดลง คนไข้ไม่จำเป็นก็ลดลง โรคต่างๆก็ลดลง ค่าใช้จ่ายจะต้องลดลงอย่างแน่นอน เป็นประโยชน์ที่ได้จากการกระทำ แต่ก็มีผู้เสียผลประโยชน์จากการกระทำเช่นเดียวกัน กำลังลำบากมาก งบประมาณ รายจ่ายรายหัวของปีนี้ จะถูกตัดไป 1% ก็ควรจะทำได้ เพื่อช่วยเหลือคนที่ไม่มีจะกิน จากผลของการกระทำดังกล่าวที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ และการใช้จ่ายด้านสุขภาพลดลง แพทย์ทุกคนที่ดูแลคนไข้ เข้าใจแน่นอน

คนที่ได้รับผลกระทบจากการป้องกันโรค มีเป็นจำนวนมาก ทุกองค์กรก็ช่วยเหลือกัน แต่องค์กรที่ได้ประโยชน์ก็น่าจะยอมเสียสละร่วมด้วย สภากาชาดยังยอมลดงบประมาณเกือบร้อยล้าน เพื่อให้รัฐบาลสู้ โควิด 19 งบรักษาโควิด 19 ก็สามารถเบิกจากงบกลางได้ถือว่าเป็นกรณีไม่ได้ตั้งงบประมาณไว้ ก็ไม่มีใครว่า ทุกอย่างต้องพูดด้วยเหตุผล ข้อมูลความเป็นจริง ไม่ใช่ความรู้สึก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอยง เผยโควิดช่วยลดอุบัติเหตุ-คนไปรพ. แต่ทำคนไม่มีจะกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง