การบินไทยคัมแบ๊ก! 1 ก.ค. เริ่มกลับมาบินระหว่างประเทศ 37 เมือง แต่ขายตั๋วแค่ 30% ยังหยุดบินเวียนนา-โรม-ซัปโปโร-ฟุกุโอกะ

วันที่ 13 พ.ค. รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า การบินไทยมีแผนเริ่มกลับมาทำการบินในเส้นทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป รวมทั้งสิ้น 37 เมือง

ซึ่งมีการปรับลดเส้นทางบินลงบางส่วน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของบริษัท และปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้เปิดให้บริการระบบการสำรองที่นั่งในเดือนก.ค.แล้ว แต่เปิดให้สำรองเพียง 30% ของเที่ยวบินที่มีเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ได้วางแผนเริ่มทำการบินโดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วงดังนี้ 1.เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 ไปยัง 32 เมืองได้แก่ โอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, ปักกิ่ง สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน, บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก วันละ 1 เที่ยวบิน

นิวเดลี วันละ 1 เที่ยวบิน, แฟรงก์เฟิร์ต วันละ 1 เที่ยวบิน , กวางโจว สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน, ฮานอย วันละ 1 เที่ยวบิน , โฮจิมินห์ วันละ 1 เที่ยวบิน , ฮ่องกง วันละ 1 เที่ยวบิน, อิสลามาบัด สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, จาการ์ตา สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

การาจี สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, กัวลาลัมเปอร์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน, ลอนดอน วันละ 1 เที่ยวบิน, มะนิลา สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน, มิวนิก สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน โอซาก้า สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, ปารีส สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, เพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

พนมเปญ วันละ 1 เที่ยวบิน, โซล สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน , เซี่ยงไฮ้ สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน, สิงคโปร์ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, ซิดนีย์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน, ไทเป วันละ 1 เที่ยวบิน, โตเกียว (สนามบินฮาเนะดะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, โตเกียว (สนามบินนาริตะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, เวียงจันทน์ วันละ 1 เที่ยวบิน และย่างกุ้ง วันละ 1 เที่ยวบิน

และ 2.เริ่มทำการบินตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. จำนวน 5 เมือง ได้แก่ เดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน, ธากา ประเทศบังกลาเทศ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน, ละฮอร์ ปากีสถาน สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน, นาโงย่า สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และซูริก สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน

ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศที่การบินไทยไม่ได้กลับมาทำการเปิดบิน โดยได้หยุดทำการบินต่อไปอีก เช่น เมืองมิลาน, โรม, มอสโก, เวียนนา, สตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน, ซัปโปโร, ฟุกุโอกะ, เซนได, กาฐมาณฑุ, ออสโล ประเทศนอร์เวย์, โคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เป็นต้น

สำหรับการเส้นทางบินในประเทศนั้น มีแผนที่จะให้สายการบินไทยสมายล์เข้ามาบินทดแทนการบินไทยทุกจุดบิน

อย่างไรก็ตาม แผนการเริ่มทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศดังกล่าวอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ หากในอนาคตรัฐบาลมีคำสั่งขยายเวลาการห้ามบินเข้าและออกสำหรับเที่ยวบินโดยสารเชิงพาณิชย์ออกไปอีก ซึ่งตามคำสั่งล่าสุดมีการห้ามบินเข้าและออกไทยจนถึงวันที่ 31 พ.ค.63

รายงานข่าวจากสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นสายการบินบริษัทลูกของการบินไทย แจ้งว่า ไทยสมายล์จะกลับมาทำการบินเส้นทางในประเทศอีกครั้งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 เป็นต้นไป

โดยจะทำการบินจำนวน 10 จุดบิน คือ กระบี่, ขอนแก่น, นราธิวาส, ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่, อุดรธานี, อุบลราชธานี, เชียงราย และเชียงใหม่ ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศนั้นยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะเปิดการทำการบินแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน