ล็อตแรกพรุ่งนี้ เยียวยา 5 พันเกษตรกร 3.33 ล้านคน อีก 3.4 หมื่นคนส่ออด

14 พ.ค. 2563 - 17:41 น.

ล็อตแรกพรุ่งนี้ เยียวยา 5 พัน เกษตรกร 3.33 ล้านคน ส่วน 3.43 ล้านราย ยังอยู่ระหว่างการคัดกรองความซ้ำซ้อนจากมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ค. นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า

ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ส่งข้อมูลเกษตรกรให้ธ.ก.ส. แล้ว 6.77 ล้านคน จากเกษตรกรที่ผ่านการตรวจคัดกรองความซ้ำซ้อนในขั้นแรกทั้งสิ้น 7.37 ล้านคน โดยในจำนวน 6.77 ล้านคนนี้ ได้ตรวจคัดกรองความซ้ำซ้อนของเลขประจำตัวประชาชน และความซ้ำซ้อนจากมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ ของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ธ.ก.ส.พร้อมโอนเงินให้เกษตรกรกลุ่มแรก 3.33 ล้านคน เริ่มทยอยโอนภายในคืนวันพฤหัสที่ 14 พ.ค. โดยเงินจะเข้าบัญชีเกษตรกรในวันศุกร์ที่ 15 พ.ค.นี้ ส่วนอีก 3.43 ล้านราย ยังอยู่ระหว่างการคัดกรองความซ้ำซ้อนจากมาตรการเราไม่ทิ้งกันอีกครั้งในวันที่ 17 พ.ค.2563 โดยธ.ก.ส.จะเร่งโอนเงินให้เกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์เฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย คาดว่าภายใน 10 วันจะดำเนินการแล้วโอนเงินให้เกษตรกรครบ 10 ล้านราย

“ธ.ก.ส.จะเร่งโอนเงินเฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย โดยจะกระจายการโอนเงินในทุกพื้นที่ ให้ครบทุกอำเภอ ทุกตำบล โดยล็อตแรกมีเกษตรกรที่เตรียมโอนเงิน 3.33 ล้านราย ในจำนวนนี้มีบัญชีธ.ก.ส.จำนวน 3.21 ล้านราย ส่วนอีก 1.24 แสนคนไม่มีบัญชีธ.ก.ส. และได้แจ้งรายละเอียดผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com แล้ว 9 หมื่นคน ตรงนี้หากตรวจสอบว่าชื่อบัญชีและชื่อตัวตรงกันก็สามารถโอนเงินได้ทันที เหลืออีก 3.4 หมื่นคนยังไม่แจ้ง ก็อาจทำให้ยังไม่สามารถโอนเงินให้ได้ ดังนั้นอยากให้เกษตรกรแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซด์ที่เปิดไว้เพื่ออำนวยความสะดวกดังกล่าว” นายอภิรมย์ กล่าว

สำหรับเกษตรกรที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตได้นั้น สามารถเดินทางไปที่สาขาซึ่งจะมีการตั้งโต๊ะเพื่ออำนวยความสะดวกให้เกษตรกรในโครงการเยียวยาเกษตรกร โดยยืนยันว่าเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์ทุกรายจะได้รับเงินเยียวยาแน่นอน อยากให้ทุกคนใจเย็น ธ.ก.ส. จะเร่งโอนเงินให้ทันทีที่ได้รับข้อมูล และจะมีการประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เพื่อให้แจ้งกับลูกบ้านกรณีที่ธนาคารได้มีการโอนเงินให้เรียบร้อยแล้ว และอยากฝากว่าเกษตรกรไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ ธ.ก.ส. เข้าไปดำเนินการผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com สะดวกที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล็อตแรกพรุ่งนี้ เยียวยา 5 พันเกษตรกร 3.33 ล้านคน อีก 3.4 หมื่นคนส่ออด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง