Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

สหภาพฯ เผยสิทธิ์ชดเชยพนง.บินไทย หากถูกเลิกจ้าง เตรียมใจไว้เลย!

20 พ.ค. 2563 - 10:51 น.

สหภาพ การบินไทย เผยสิทธิ์ชดเชยพนักงานบินไทย หากถูกเลิกจ้าง ระบุ เจ็บปวดที่ต้องพูดความจริง ด้าน รักษาการกก.ผอ.ใหญ่ เลื่อนแจงพนักงานกะทันหัน

วันที่ 20 พ.ค. นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า หลังจากที่การบินไทยเข้าสู่ขบวนการฟื้นฟูกิจการภายในศาลล้มละลายกลาง บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) จะหลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ และหลุดพ้นจากพ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ 2543 ทำให้สิทธิคุ้มครองแรงงานตามกฎหมายดังกล่าวจะหมดไปด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายนเรศ กล่าวต่อว่า โดยอาจจะเข้าสู่สิทธิ์ตามพ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 แทน ซึ่งขั้นตอนของการฟื้นฟูกิจการตัวแทนที่เข้ามาบริหารแผนจะเข้ามาปรับโครงสร้างองค์กรทุกหน่วยงานเพื่อให้กิจการของบริษัทกลับมาเดินต่อไปได้ ดังนั้น ในส่วนของบุคคลากรของบริษัทซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 2.1 หมื่นคน ต้องยอมรับว่าบางส่วนอาจจะต้องถูกเลิกจ้างในระหว่างที่บริษัทกำลังจะเข้าแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของนายจ้าง ที่จะบอกเลิกจ้าง ก่อนที่พนักงานจะอายุครบเกษียณ ส่วนโครงการร่วมใจจากองค์กรคงไม่มีแน่นอน

ทั้งนี้ สหภาพฯขอชี้แจงว่า พนักงานทุกคนที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับการชดเชยตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ โดยจะได้รับสิทธิคุ้มครองตามกฎหมายเหมือนกัน โดยจะมีหลักเกณฑ์ใหม่ในการจ่ายค่าชดเชยเลิกจ้าง แบ่งออกเป็น ดังนี้

1.ทำงานต่อเนื่องครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 1 ปี ได้ค่าชดเชย 30 วัน 2.ทำงานครบ 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ได้รับค่าชดเชย 90 วัน 3.ทำงานครบ 3 ปี แต่ไม่เกิน 6 ปี ได้ค่าชดเชย 180 วัน 4.ทำงานครบ 6 ปี แต่ไม่เกิน 8 ปี ได้ค่าชดเชย 240 วัน 5.ทำงานครบ 10 ปี แต่ไม่เกิน 20 ปี ได้ค่าชดเชย 300 วัน และ 6.ทำงานครบ 20 ปี จะได้รับค่าชดเชย 400 วัน สำหรับเงินชดเชยเลิกจ้าง จะจ่ายให้ในกรณีที่ลูกจ้างถูกเลิกจ้างโดยที่ไม่ได้มีความผิด หรือไม่ได้ลาออกเองโดยสมัครใจ

“วันนี้ผมต้องพูดความจริงกับเพื่อนพนักงาน มันเป็นความจริงที่เจ็บปวด ผมในฐานะประธานสหภาพไม่อยากจะพูด แต่ผมต้องพูดเพื่อให้พวกเราพนักงาน รับรู้ความเป็นจริงที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อเพื่อนพนักงานจะได้วางแผน และเตรียมตัวเตรียมใจ รองรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงกับพวกเราต่อจากนี้นี่คือภารกิจสุดท้ายที่ผมจะทำได้ ก่อนสหภาพถูกยุบ” นายนเรศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เดิม นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย ได้นัดประชุม staff meeting พนักงานของการบิน เพื่อชี้แจงถึงฐานะของการบินไทยหลังจากเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการผ่านศาลล้มละลายกลาง

แต่ล่าสุดพบว่า มีการแจ้งยกเลิกการประชุมกะทันหัน โดยขอเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยระบุว่า นายจักรกฤศฏิ์ติดภารกิจหากพร้อมชี้แจงจะแจ้งให้พนักงานรับทราบอีกครั้ง ทำให้พนักงานหลายคนไม่สบายใจและกังวล เพราะส่วนใหญ่รอคอยการชี้แจงจากฝ่ายบริหารมานานท่ามกลางกระแสข่าวที่สับสนเกี่ยวกับฐานะบริษัทและอนาคนของพนักงานต่อจากนี้

________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพฯ เผยสิทธิ์ชดเชยพนง.บินไทย หากถูกเลิกจ้าง เตรียมใจไว้เลย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง