จากกรณี น.ส.นิษฐา วงวาล หรือ แม่ปุ๊ก อายุ 29 ปี ต้องสงสัยว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตที่ผิดปกติของด.ญ.อมยิ้ม อายุ 4 ขวบ บุตรบุญธรรม และด.ช.อิ่มบุญ อายุ 2 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรแท้ๆ ล้มป่วยด้วยอาการผิดปกติในลักษณะเดียวกัน โดยพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทางนิติวิทยาศาสตร์ หนึ่งในนั้นก็คือการพิสูจน์ความเป็นแม่ลูกของนางสาวนิษฐาและเด็กชายอิ่มบุญ อายุ 2 ขวบ ว่าเป็นแม่ลูกโดยกำเนิดหรือไม่ โดยให้กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิสูจน์ดีเอ็นเอยืนยันอัตลักษณ์บุคคล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คืบหน้า วันที่ 26 พ.ค. ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง ตร. พล.ต.ท.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. ปฏิบัติราชการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง พร้อม พ.ต.อ.ณัฏฐ์ บุรณศิริ นักวิทยาศาสตร์ (สบ.4) กลุ่มงานตรวจชีววิทยาและดีเอ็นเอ ได้ร่วมกันเปิดเผยความคืบหน้าทางคดีที่ น.ส.นิษฐา วงวาล หรือแม่ปุ๊ก อายุ 29 ปี ที่ตกเป็นผู้ต้องหาวางยาน้องอมยิ้มวัย 4 ขวบ และน้องอิ่มบุญ วัย 2 ขวบ ว่า

วันที่ 25 พ.ค ทางพนักงานงานสอบสวนได้ส่งขวดยาพลาสติก 15 ขวด มาที่กลุ่มงานตรวจชีววิทยาและดีเอ็นเอ เพื่อตรวจหาดีเอ็นเอและลายนิ้วมือ ซึ่งการตรวจจะบันทึกสภาพหีบห่อ สลากบรรจุ เก็บดีเอ็นเอที่ภาชนะเพื่อยืนยันว่าใครเป็นผู้จับต้องหรือสัมผัสขวดยาบ้าง หรือมีการใช้เพื่อนำไปให้เด็กกินหรือไม่ ซึ่งลักษณะของขวดยาเขียนชื่อน้องอิ่มบุญ กำกับไว้ รวมทั้งมีป้ายชื่อยา และยาหลงเหลืออยู่ ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งตัวอย่างดีเอ็นเอบุคคลของ น.ส.นิษฐา และน้องอิ่มบุญมาเทียบเคียงเท่านั้น

พล.ต.ท.ธวัชชัย กล่าวต่อว่าทางกลุ่มงานตรวจชีววิทยาและดีเอ็นเอ จะตรวจเฉพาะภาชนะหีบห่อเท่านั้น โดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 3 วัน หลังจากนั้นจะส่งให้ผู้ชำนาญเฉพาะของกระทรวงสาธารณสุขตรวจหาชนิดยาที่บรรจุภายในตำรับยาจะว่าเป็นยาชนิดใด ใช้รักษาอาการอะไร และตรงกับฉลากที่ติดหรือไม่ ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ต้องไปหาต่อว่าใครเป็นผู้จ่ายยา และมาจากที่ใด

ส่วนการตรวจดีเอ็นเอหาความสัมพันธ์แม่ลูกระหว่างของนางนิษฐา วงวาล กับน้องอิ่มบุญ วัย 2 ขวบ ทาง พฐ.ได้เก็บตัวอย่างจากเยื่อบุกระพุ้งแก้ม ซึ่งตอนนี้ตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้รอทางพนักงานสอบสวนมารับผลตรวจนำไปประกอบสำนวนการสอบสวน และทางพนักงานสอบสวนคงจะเป็นผู้แถลงความผลการตรวจอีกครั้ง

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอในห้องปฏิบัติการ ยืนยันอัตลักษณ์บุคคลระหว่างนางสาวนิษฐา หรือแม่ปุ๊ก กับเด็กชายอิ่มบุญวัย 2 ขวบ เป็นแม่ลูกแท้ๆ โดยสายเลือด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน