Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ลุ้นลดเวลาเคอร์ฟิว มวยส่อแห้วผ่อนปรนระยะ 3 ห่วงคนมุงเชียร์หน้าทีวี

27 พ.ค. 2563 - 19:49 น.

ลุ้นลดเวลาเคอร์ฟิว แต่ยังไม่เคาะปรับเหลือกี่ชั่วโมง-ช่วงเวลาไหน มวยส่อแห้วผ่อนปรนระยะ 3 ห่วงคนมุงเชียร์หน้าทีวี ไฟเขียวเดินทางข้ามจังหวัด แต่เข้มจว.มีด่านชายแดน

วันที่ 27 พ.ค. รายงานข่าวเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธาน โดยมีหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ ในศบค. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาในศบค. รวมถึงตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เหตุผลในการพิจารณากิจการและกิจกรรม ที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3

โดยการประชุมใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมงครึ่ง สุดท้ายยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ เกี่ยวกับกิจการที่จะได้รับการผ่อนปรนระยะที่ 3 เนื่องจากยังมีความเห็นที่หลากหลาย ขณะที่บางประเด็นมอบหมายให้ไปจัดทำข้อมูลให้มีความชัดเจนมากขึ้น เช่น การปรับเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน เบื้องต้นมีแนวโน้มจะให้ลดเวลาเคอร์ฟิว แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเหลือกี่ชั่วโมง และให้เริ่มตั้งแต่เวลาใดและสิ้นสุดเวลาใด โดยมีหลายตัวเลือก จึงต้องให้ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ เป็นผู้พิจารณาในชั้นสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนเรื่องกีฬามีแนวโน้มที่จะผ่อนปรนให้กีฬาประเภททีม แต่ให้เล่นเพื่อสุขภาพหรือเพื่อการซ้อม แต่ไม่อนุญาตให้แข่งขันใดๆ ในประชุมไม่ได้หยิบยกเรื่องกีฬามวยมาหารือ เนื่องจากฝ่ายสาธารณสุขยังกังวลว่าแม้จะจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชม และให้ชมผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ก็ยังเสี่ยงที่ประชาชนจะมานั่งจับกลุ่มเชียร์หน้าโทรทัศน์ ที่อาจตะโกนเชียร์ตามธรรมชาติของการชมกีฬามวย ซึ่งเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 เช่นเดียวกับเรื่องร้านนวด ที่ประชุมยังไม่ได้หยิบยกมาหารือ

สำหรับกระแสข่าวในการผ่อนปรนระยะที่ 3 จะมีกิจการได้รับการอนุญาตให้เปิดมากขึ้นนั้น อาจไม่ได้เป็นอย่างเช่นนั้น แต่อาจเป็นเพียงการอนุญาตให้ทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น ในกิจการที่ได้รับการผ่อนปรนไปก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากนี้ในส่วนของการเดินทางข้ามจังหวัด ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ที่ประชุมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมในจังหวัดที่มีด่านชายแดน เพราะเกรงหากผ่อนปรนให้เดินทางข้ามจังหวัด อาจส่งผลให้มีการข้ามแดนเข้ามาในประเทศด้วย ซึ่งอาจจะยากต่อการควบคุมการแพร่ระบาด

คณะทำงานย่อยของคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ จะหารือเพื่อจัดทำรายละเอียดและเตรียมนำเสนอที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในวันที่ 29 พ.ค. ซึ่งที่ประชุมศบค.สามารถปรับเปลี่ยน หลังจากรับฟังข้อมูลความคิดเห็นจากฝ่ายอื่นๆ ได้ จึงต้องรอผลสรุปในวันดังกล่าวอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นลดเวลาเคอร์ฟิว มวยส่อแห้วผ่อนปรนระยะ 3 ห่วงคนมุงเชียร์หน้าทีวี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง