บีทีเอส ยันไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างวิ่ง เผยเจอปัญหาทั้งร้อน-ฝน

28 พ.ค. 2563 - 14:58 น.

บีทีเอส ยันไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างวิ่ง เผยเจอปัญหาทั้งร้อน-ฝน ระบบปรับอากาศต้องทำงานหนักมาก ผู้โดยสารเกิดความไม่สะดวก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 พ.ค. บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงหลังมีประเด็นข่าวเรื่องรถไฟฟ้าบีทีเอส เตรียมเปิดหน้าต่างวิ่งให้บริการประชาชนว่า ได้พยายามทุกวิถีทางในการยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยได้ทดลองเปิดหน้าต่างบานเล็กวิ่งในระยะสั้นเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยพบว่าอากาศถ่ายเทมากขึ้น แต่เนื่องจากลักษณะของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นพื้นที่เปิดโล่งและอยู่ระดับสูงกว่าพื้นถนน ในขณะที่ขบวนรถเปิดประตูรถรับ-ส่งผู้โดยสาร โดยเฉลี่ยระยะห่างแต่ละสถานีไม่เกิน 2-3 นาที อากาศจะมีการถ่ายเทไหลเวียนอย่างเพียงพออยู่แล้ว

“การเปิดหน้าต่างรถไฟฟ้าวิ่งให้บริการนั้น ยังไม่มีความจำเป็น ปัญหาที่ตามมาคืออากาศภายในขบวนรถจะร้อนขึ้น ระบบปรับอากาศต้องทำงานหนักมาก ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงหน้าฝน การเปิดกระจกรถวิ่งจะยิ่งก่อให้เกิดความไม่สะดวกต่อผู้โดยสาร”


ยืนยันว่า บริษัทฯ ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ด้วยดีเสมอมา และได้หาแนวทางร่วมกันเพื่อดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด พร้อมทั้งให้ความสำคัญในความปลอดภัยของการเดินทางสูงสุด และยังคงเข้มงวดในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

โดยการคัดกรองผู้โดยสารตั้งแต่ชั้นจำหน่ายตั๋ว ติดตั้งจุดคัดกรองอุณหภูมิ การเพิ่มระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งตลอดเวลา ลดการพูดคุย ไม่จับสัมผัสใบหน้า ล้างมือก่อนและหลังการใช้บริการ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

ควบคู่กับการเพิ่มความถี่ในการฉีดพ่น และเช็ดทำความสะอาดภายในขบวนรถไฟฟ้าและจุดสัมผัสร่วมทุกจุด พร้อมทั้งจัดให้มีจุดบริการแอลกอฮอล์ทั้ง 2 ฝั่งสถานี และบริการแอลกอฮอล์เคลื่อนที่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส

อ่านข่าว สธ.ชี้พื้นที่ปิด ทำติดเชื้อได้ไกลกว่า 2 เมตร บีทีเอสมีแผนเปิดหน้าต่างวิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บีทีเอส ยันไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างวิ่ง เผยเจอปัญหาทั้งร้อน-ฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง