นัดสอบเพิ่ม ‘เมเจอร์ฯ’ 10 มิ.ย. ชี้ขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษคุก 2 ปีปรับ 4 หมื่น

9 มิ.ย. 2563 - 12:29 น.

ตร.นัดสอบเพิ่ม ‘เมเจอร์ฯ’ 10 มิ.ย. หากพยานหลักฐานครบถ้วน เตรียมเอาผิดขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษคุก 2 ปีปรับ 4 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ในฐานะผู้เช่าพื้นที่ จัดงานเปิดตัว 2 นักแสดงหนุ่มซีรีย์วาย เพื่อพบปะแฟนคลับ โดยมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

โดยผู้จัดไม่ได้เว้นระยะห่างตามกฎหมายกำหนด เป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน จะยื่นหนังสือเพื่อให้ผู้บริหารเข้าพบ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม ขณะที่ศูนย์การค้าสั่งปิดพื้นที่บริเวณชั้น 5 เป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-9 มิ.ย.63 ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 13.00 น. ตัวแทนบริษัทเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จะเข้าให้การเพิ่มเติม พร้อมนำหลักฐานการจัดกิจกรรมที่เกิดขึ้นว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างมามอบให้ หากพยานหลักฐานครบถ้วน สามารถดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 5 ห้ามผู้ใดจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย มีอัตราโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการสอบปากคำตัวแทนสยามพารากอน และตัวแทนเมเจอร์ฯ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า ทั้ง 2 ฝ่ายให้ข้อมูลตรงกัน โดยเมเจอร์ฯ เป็นผู้จัดกิจกรรม และไม่ได้แจ้งให้สยามพารากอนรับทราบว่าจะจัดกิจกรรมขึ้น ส่วนกรณีที่เมเจอร์ให้การว่า ไม่ได้เชิญชวนให้แฟนคลับมารวมตัวกัน กรณีนี้ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานว่ามีการประกาศเชิญชวนหรือไม่ สำหรับ 2 ดาราหนุ่ม ต้องดูว่าเป็นผู้ร่วมจัดกิจกรรมหรือถูกว่าจ้างให้มาร่วมกิจกรรม หากถูกว่าจ้างอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่มีภาพปรากฏว่า มีประชาชนรวมตัวกันที่ห้างเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ห้างดังกล่าวมีความแตกต่างจากกรณีของเมเจอร์ เนื่องจากเป็นตลาด และได้รับการผ่อนปรนให้สามารถเปิดบริการได้ และมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่าจัดมาตรการคัดกรอง โดยกำหนดจำนวนคนเข้าพื้นที่ ซึ่งจำนวนคนต่อพื้นที่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด แต่ภาพที่ปรากฏอาจเป็นภาพที่คนรวมตัวกันจำนวนมากนั้น เป็นเพราะบางพื้นที่อาจมีขนาดเล็กทำให้ภาพออกมามีความแออัด ขอความร่วมมือประชาชน หากพบสถานประกอบการใด ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นัดสอบเพิ่ม ‘เมเจอร์ฯ’ 10 มิ.ย. ชี้ขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษคุก 2 ปีปรับ 4 หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง