ศบค.แนะวิธีกินแซลมอน หลังเชื้อโผล่เขียงปลาในจีน ชี้มีโอกาสเกิดได้ ถ้ามาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาด สัมผัสมือ มีด เขียง อุปกรณ์อื่น

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงถึงการพบผู้ติดโควิด-19 จากเขียงปลาแซลมอน ในประเทศจีน ทำให้เกิดกังวลในการรับประทานปลาแซลมอนว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กินได้ แต่ขอให้ปรุงสุก และขอให้กินอาหารที่สุก ส่วนการติดเชื้อนั้น เป็นไปได้ ทั้งจากการสัมผัสมือ มีด เขียง อุปกรณ์อื่น แม้ว่าตัวปลาจะสะอาด แต่ถ้ามาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาด ก็มีความเสี่ยงได้ แต่ในเมืองไทยยังไม่มีรายงานการติดเชื้อจากกรณีดังกล่าว

นอกจากนั้นได้สุ่มตรวจความสะอาดของตลาดและพื้นผิวอยู่ตลอด ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะรับเรื่องไปตรวจสอบว่ามีความสุ่มเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอย่างไร รวมทั้งมีกรมอนามัยที่เข้าไปตรวจตลาด รวมถึงกฎหมายของท้องถิ่นก็สามารถใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนที่พบแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อให้หน่วยงานเข้าไปร่วมตรวจสอบ

อ่านข่าว โควิด: จีนพบติดเชื้อใหม่ 57 คน มากสุดในรอบ 2 เดือน ผงะเชื้อโผล่เขียง “ปลาแซลมอน” นำเข้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน