คลายล็อกรถไฟฟ้า-รถเมล์ นั่งติดกันได้ เริ่ม 1 ก.ค. แต่มีเงื่อนไข-ข้อห้าม

18 มิ.ย. 2563 - 16:16 น.

คลายล็อก รถไฟฟ้า-รถเมล์ นั่งติดกันได้ เริ่ม 1 ก.ค. แต่มีเงื่อนไข-ข้อห้าม ต้องเดินทางระบบสาธารณะไม่เกิน 50 นาที ต้องเป็นครอบครัวเดียวกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 มิ.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดที่รับผิดชอบด้านการเดินทางทุกโหมด การเดินทางดำเนินการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในระบบ จากเดิมที่บังคับให้เว้นที่นั่ง สามารถนั่งติดกันได้ แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นผู้โดยสารที่เดินทางมากับคนในครอบครัวเดียวกัน และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทางเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปจัดทำแผนและวิธีปฏิบัติในการไม่ต้องเว้นที่นั่ง เช่น การติดสติ๊กเกอร์แสดงสัญลักษณ์ว่าเป็นผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วยกัน เป็นต้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปต้นสัปดาห์หน้า และจะเริ่มบังคับใช้มาตรการไม่ต้องนั่งเว้นที่นั่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป โดยทุกหน่วยงานจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบโดยทั่วกันถึงวิธีปฏิบัติด้วย ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอื่นๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดยังคงต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัดต่อไป

“ช่วงแรกมาตรการไม่ต้องเว้นที่นั่ง อาจใช้กับการเดินทางที่ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 50 นาทีก่อน เช่น อ และรถโดยสารประจำทาง ส่วนระบบอื่นที่เดินทางนานกว่า 50 นาที กรณีเดินทางข้ามจังหวัด เช่น รถไฟ รถบขส. และรถทัวร์ อาจต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างตามเดิมไปก่อน และต้องสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากรัฐบาลยังไม่ต้องการให้ลดมาตรฐานลง”

นายศักดิ์สยาม กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอกรอบวงเงินตามมาตรการที่เข้าข่ายลักษณะแผนงานโครงการตามบัญชีแนบท้าย พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อ เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในส่วนของกระทรวงคมนาคมนั้น ได้เสนอกรอบวงเงินของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ประมาณกว่า 7 พันล้านให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาแล้ว เพื่อเยียวยาผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะทางบก อาทิ รถโดยสาร รถ บขส. และแท็กซี่ ในเรื่องต้นทุนช่วงที่มีมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ส่วนหน่วยงานอื่นๆ ที่ดูแลทางด้าน น้ำ ราง และอากาศ ได้เร่งให้ดำเนินการจัดส่งมายังกระทรวงคมนาคมภายในสัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลายล็อกรถไฟฟ้า-รถเมล์ นั่งติดกันได้ เริ่ม 1 ก.ค. แต่มีเงื่อนไข-ข้อห้าม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง