เกียรติยศสูงสุด! หนูรับเหรียญทองเชิดชู อุทิศตัวค้นหาทุ่นระเบิดช่วยชีวิตชาวกัมพูชา

25 ก.ย. 2563 - 18:32 น.

เกียรติยศสูงสุด! หนูรับเหรียญทองเชิดชู อุทิศตัวค้นหาทุ่นระเบิดช่วยชีวิตชาวกัมพูชา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า หนูยักษ์สายพันธุ์แอฟริกันที่ปฏิบัติหน้าที่ในการค้นหาทุ่นระเบิดในประเทศกัมพูชา ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่วยพีดีเอสเอ (People’s Dispensary for Sick Animals-PDSA)

รายงานระบุว่า หนูชื่อ มากาวา ดมกลิ่นหาทุ่นระเบิดถึง 39 ทุ่น และอาวุธที่ไม่ระเบิดอีก 28 ชิ้น ตลอดระยะวลาการปฏิบัติงานในประเทศกัมพูชา องค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่วยพีดีเอสเอของสหราชอาณาจักร จึงมอบเหรีญทองเชิดชูเกียรติ สำหรับการอุทิศตัวเพื่อหน้าที่ในการช่วยชีวิตผู้คนในพื้นที่ทุ่นระเบิดในกัมพูชา

หนู มากาวา

หนูมากาวา (ภาพ-เอเอฟพี)

หนูมากาวา ปัจจุบันอายุ 7 ปี ถูกฝึกฝนให้ดมกลิ่นหาทุ่นระเบิดโดยองค์กรการกุศลอะโปโปของเบลเยียม ในประเทศแทนซาเนีย เป็นฮีโรแร็ทส์ (HeroRATs) โดยหนูจะต้องรับการฝึกเป็นเวลา 1 ปี จึงจะสามารถไปปฏิบัติหน้าที่ได้


ข้อมูลจากเว็ปไซต์อะโปโประบุว่า มากาวา เกิดและโตในประเทศแทนซาเนีย น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม ยาว 70 เซ็นติเมตร แม้ว่ามากาวาจะมีขนาดใหญ่มากกว่าหนูทั่วไป แต่มากาวาก็มีขนาดตัวเล็กและเบามากพอ ที่จะไม่ทำให้ทุ่นระเบิดทำงาน โดยมากาวาสามารถตรวจหาทุ่นระเบิดในพื้นที่ขนาดเท่าสนามเทนนิสภายในระยะเวลาเพียง 20 นาที เทียบกับเจ้าหน้าที่มนุษย์ที่อาจต้องใช้เวลา 1-4 วัน มากาวาทำงานวันละ 30 นาที ต่อวัน ในตอนเช้า และขณะนี้กำลังเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว

No description available.

หนูมากาวา (ภาพ-เอเอฟพี)

ทั้งนี้ ประเทศกัมพูชา เป็นประเทศที่มีทุ่นระเบิดฝังอยู่ใต้ดินจำนวนมากนับตั้งแต่ยุคสงครามกลางเมือง ข้อมูลจากองค์การเอ็นจีโอด้านการทำลายทุ่นระเบิด ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2522 มีผู้เสียชีวิตจากทุ่นระเบิดมากกว่า 64,000 ราย ในกัมพูชา

“การได้รับเหรียญรางวัลเป็นเกียรติของพวกเราอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังรวมถึงประชาชนในกัมพูชา และผู้คนทั่วโลกที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับทุ่นระเบิด” นายคริสตอฟ ค็อกซ์ ผู้บริหารองค์กรอะโปโป กล่าวกับสำนักข่าวเอพี

Gold medal encircled in a laurel wreath and inscribed "PDSA For animal gallantry and devotion to duty" held from a ring suspended by a golden ribbon.

เหรียญทองพีดีเอสเอ

สำหรับรางวัลเหรียญทองพีดีเอสเอ เป็นรางวัลที่มอบให้กับสัตว์ที่มีความกล้าหาญ หรือสัตว์ที่อุทิศตัวให้กับการปฏิบัติหน้าที่ ที่ผ่านมามีสัตว์ได้รางวัลนี้แล้วถึง 30 ตัว โดยมากาวา เป็นหนูตัวแรกที่ได้รับรางวัลทรงเกียรตินี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ เกียรติยศสูงสุด! หนูรับเหรียญทองเชิดชู อุทิศตัวค้นหาทุ่นระเบิดช่วยชีวิตชาวกัมพูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง