‘อามัล คลูนีย์’ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ วิจารณ์รัฐบาลไทย หลังตั้งข้อหาหมิ่นสถาบันต่อแกนนำผู้ประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในขณะนี้ประเทศไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างชาติ หลังทางการไทยตั้งข้อหาดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อผู้นำการประท้วงกลุ่มราษฎร ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีแกนนำถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มากขึ้น

อามัล คลูนีย์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ระบุในแถลงการณ์ของมูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม ระบุว่า “ไม่สมควรที่จะมีใครต้องถูกจับกุมคุมขังเพราะการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐหรือระบบของรัฐบาล” และ “รัฐบาลไทยไม่ควรตอบโต้การประท้วงโดยสงบด้วยการใช้การดำเนินคดีปิดปากกวาดล้างผู้ชุมนุมประท้วง”

โดยแถลงการณ์ของ มูลนิธิคลูนีย์เพื่อความยุติธรรม ระบุว่า “มูลนิธิจับตาการตั้งข้อหาแกนนำการประท้วงในไทยหลายคน เช่น อานนท์ นำภา และพริษฐ์ ชิวารัษ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่น ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มูลนิธิคลูนีย์ฯตั้งข้อสังเกตด้วยความกังวลว่าแกนนำหลายคนกำลังเผชิญข้อกล่าวหารุนแรงเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย

ในช่วงเวลาที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปกป้องสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมอย่างสงบ สิทธิในการแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์บุคคลสาธารณะ และการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เป็นการละเมิดเสรีภาพที่เป็นแกนหลักดังกล่าว

จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ใช้กฎหมายทุกมาตรากับผู้ประท้วง มูลนิธิคลูนีย์ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีกับอานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์ และแกนนำเคลื่อนไหวคนอื่นๆ รวมถึงยุติการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพื่อลงโทษทางอาญาต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องอย่างสันติ”

อามัล คลูนีย์ คือใคร?

อามัล คลูนีย์ เธอเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ จบการศึกษาจาก St. Hugh’s College at Oxford จากนั้นจึงได้มาเรียนต่อปริญญาโทด้านกฎหมายที่ NYU School of Law และเธอสามารถพูดได้ถึง 3 ภาษา คือ อาหรับ อังกฤษ และฝรั่งเศส เธอมีประสบการณ์ด้านกฎหมายระหว่างประเทศมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะทำงานกับ บริษัทกฎหมายชั้นนำอย่าง Sullivan & Cromwell ก่อนจะย้ายมาทำงานด้านกฎหมายระหว่างประเทศในศาลพิเศษสำหรับเลบานอน ในคดีการลอบสังหารของ อดีตนายกรัฐมนตรีของเลบานอน

และเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชนของสำนักงานกฎหมายโดห์ตี้ สตรีท แชมเบอร์ส ทั้งยังได้เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายผู้ก่อการร้ายและสิทธิมนุษยชนให้องค์การสหประชาชาติ รวมถึงยังเป็นที่ปรึกษาให้กับอดีตเลขาธิการสหประชาชาติ นอกจากนี้ เธอยังเคยว่าความให้คดีดัง ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ทนายว่าความให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของยูเครน, เป็นทนายความให้กับประเทศกัมพูชา และเคยว่าความให้กับผู้ก่อตั้งเว็บไซต์หรือเว็บไซต์ที่นำข้อมูลเอกสารลับของรัฐบาลมาเผยแพร่ ทั้งยังเป็นทนายว่าความในศาลระหว่างประเทศต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ศาลโลก ศาลอาญาระหว่างประเทศ และศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป เป็นต้น

ด้านความรักเธอได้แต่งงานกับนักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ อย่าง จอร์จ คลูนีย์ และเธอก็มีพยานรักเป็นลูกฝาแฝดชายหญิง ที่มีชื่อว่า อเล็กซานเดอร์ และ เอลล่า บอกเลยว่าชีวิตครอบครัวของเธอนั้นน่าอิจฉามากจริง ๆ และที่สำคัญยังมีผู้ชายหลายคนแอบอิจฉาหนุ่มจอร์จ ที่ได้ผู้หญิงทั้งสวยทั้งเก่งแบบเธอนั้นมาเป็นภรรยา

ที่มา : CFJ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน