โอด คลังใช้ฐานภาษีก่อนโควิดระบาดมาคิด ทำอดได้เงิน เราชนะ ทั้งที่ไร้งาน!

5 ก.พ. 2564 - 16:17 น.

ชาวเน็ตสะท้อนความเห็น คลังใช้ฐานภาษี ก่อนโควิดระบาด ปี 2562 มาเป็นเกณฑ์คำนวณ ทำอดได้สิทธิ เราชนะ ทั้งที่ปี 2563 อาการหนัก ไร้เงิน ไร้งาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (5ก.พ.) กระทรวงการคลัง เปิดให้ประชาชนตรวจสอบสิทธิ “เราชนะ” ในส่วนของผู้ที่ใช้สิทธิคนละครึ่ง และ เราเที่ยวด้วยกัน ที่ไม่มีสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และไม่มีประกันสังคม โดยจะมีผู้ผ่านเกณฑ์ประมาณ 8.3 ล้านคน

โดยผู้ว่างงานในปี 2563 ไม่ได้รับสิทธิจำนวนมาก เนื่องจากเป็นผู้มีรายได้พึงประเมินเกิน 300,000 บาท ที่ตรวจสอบจากฐานข้อมูลภาษีปี 2562 เป็นหลัก ดังนั้นขอให้ผู้ว่างงานที่ไม่ได้รับสิทธิ ไปลงทะเบียนทบทวนสิทธิของตัวเองในวันที่ 8 ก.พ.2564 เพื่ออัพเดตข้อมูลใหม่

ทั้งนี้พบว่า โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากพบว่า ปี 2562 เป็นที่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์โควิดขึ้น ทำให้สถานะทางการเงิน และการงานหลายคนยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะเป็นปีก่อนวิกฤตโควิด แต่พอเข้าปี 2563 บางคนรายได้หายจนเกลี้ยง การใช้เกณฑ์ประเมินดังกล่าวทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลือ

โดยเพจ Drama addict ได้โพสต์ว่า “คนแจ้งมาว่าโดนตัดสิทธิประเด็นนี้เยอะอยู่ คืออยากให้เอาไปพิจารณากันหน่อยนะครับ ปีภาษี 62 มันก่อนจะเกิดวิกฤติ covid-19 พอเกิดการระบาดปุ๊บ จากคนที่เคยมีรายได้ พอปี 63 บางคนรายได้หดหายจนเกลี้ยงเลย ถ้าใช้เกณฑ์ประเมินแบบนี้ หลายๆคนที่เดือดร้อนอาจหลุดการประเมินได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอด คลังใช้ฐานภาษีก่อนโควิดระบาดมาคิด ทำอดได้เงิน เราชนะ ทั้งที่ไร้งาน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง