กลุ่มไร้สมาร์ทโฟน สบายใจได้ คลังเผย ใช้บัตรประชาชน จ่าย’เราชนะ’ได้ เปิดลงทะเบียน 15-25 ก.พ.นี้ พร้อมโอนเงินก้อนแรก 4 พันบาท 5 มี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 10 ก.พ.64 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คลังจะเปิดรับกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ เช่น กลุ่มที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ในวันที่ 15 ก.พ.-25 ก.พ.2564 โดยลงทะเบียนผ่านสาขาของธนาคารกรุงไทย หรือจุดบริการขาองธนาคารกรุงไทยกำหนด ในเวลาทำการ ทุกสาขาทั่วประเทศ

ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวจะต้องให้ข้อมูลลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ โดยใช้ ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลติดต่อ ความสัมพันธ์ของผู้ที่ติดต่อได้ ชื่อผู้ที่ติดต่อได้ เบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่ติดต่อได้ และต้องยืนยันตัวตนที่สาขาเสียบบัตรประจำตัวประชาชน กำหนดเลข PIN 6 หลักสำหรับใช้สิทธิ์กับร้านค้า ถ่ายรูปหน้า และถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน และต้องเป็นผู้ใช้สิทธิ์จริง ไปลงทะเบียนด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ไม่สามารถไปยืนยันตัวตนที่สาขากรุงไทยได้ จะได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย หรือท้องถิ่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข ในการลงพื้นที่ เพื่อเก็บข้อมูลผู้ร่วมโครงการ

น.ส.กุลยา กล่าวว่า กลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ ขณะนี้คลังอยู่ระหว่างเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ตาม พ.ร.ก. กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเห็นชอบปรับรูปแบบการใช้จ่ายเงินกับร้านค้า โดยใช้จ่ายผ่านบัตรประจำตัวประชาชนได้ จากเดิมที่ใช้เฉพาะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และ แอพพลิเคชันเป๋าตัง เท่านั้น โดยคลังกำหนดว่าโอนเงินงวดแรกให้กลุ่มดังกล่าว ในวันที่ 5 มี.ค. ที่ 4,000 บาท และจะทยอยโอนสัปดาห์ละ 1,000 บาท จนครบ 7,000 บาท

ทั้งนี้ คลัง คาดว่ากลุ่มดูแลพิเศษ จะยังอยู่ในกรอบให้ความช่วยเหลือ 31.1 ล้านคน ซึ่งที่ผ่านมา การดำเนินการใน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ถือบัตรคนจน 13.8 ล้านคน กลุ่มใช้แอพพลิเคชั่นเป๋าตัง 8.4 ล้านคน และกลุ่มผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราชนะ ที่ 6.4 ล้านคน มียอดผู้ได้รับสิทธิ์แล้ว 28.5 ล้านคน เมื่อรวมกับกลุ่มที่ยื่นขอทบทวนสิทธิ์ ก็คาดว่ากรอบจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ที่เตรียมไว้ จะเพียงพอทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน