ลงทะเบียนวันนี้! เช็กรายละเอียด ‘มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิต’ เปิด 10 แบงก์เข้าร่วม และอีก Non-bank 12 แห่ง ระหว่างวันที่ 14 ก.พ.-14 เม.ย.2564

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 14 ก.พ. ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งอาจถูกถูกพักงานชั่วคราว ถูกเลิกจ้าง จนอาจส่งผลกระทบต่อการเงินและหนี้สินบัตรเครดิต เมื่อธปท. ร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรม ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล รวม 22 แห่ง จัดงาน ‘มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล’ ระหว่างวันที่ 14 ก.พ.-14 เม.ย.2564

โดยประชาชนที่มีหนี้บัตรและสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะมีสถานะเป็นหนี้ดีที่ยังผ่อนชำระปกติ แต่เริ่มขาดสภาพคล่องชั่วคราว หรือหนี้เสีย ทั้งที่ยังไม่มีการฟ้อง อยู่ระหว่างฟ้อง หรือที่มีคำพิพากษาแล้ว สามารถใช้ช่องทางของงานมหกรรมครั้งนี้ เพื่อไกล่เกลี่ยปัญหาที่มีกับเจ้าหนี้ได้ โดยงานนี้จัดขึ้นไกล่เกลี่ยแบบออนไลน์

ส่วนเงื่อนไขของลูกหนี้ที่จะเข้าโครงการผ่าน “มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้” แทบจะครอบคลุมลูกหนี้ทุกกลุ่มที่เป็นหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะไม่ว่าลูกหนี้จะมีสถานะไหนก็สามารถเข้าโครงการได้

สำหรับเงื่อนไขผ่อนปรนที่ลูกหนี้จะได้รับจากสถาบันการเงินและแบงก์ทั้ง 22 แห่ง ผ่าน 3 เงื่อนไข

1.กลุ่มลูกหนี้ เอ็นพีแอล ที่มีคำพิพากษาและเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีแล้ว มีข้อเสนอให้ชำระเฉพาะเงินต้น ไม่มีดอกเบี้ย โดยมีการวางกรอบการชำระหนี้ไว้ 3 ระยะ คือภายใน 3 เดือน ภายใน 3 ปี และภายใน 5 ปี หากชำระได้ตามแผนก็จะยกดอกเบี้ยให้ลูกหนี้

2.ลูกหนี้ เอ็นพีแอล ที่ยังไม่ถูกฟ้องร้อง หรือถูกฟ้องแล้ว เมื่อสมัครเข้าร่วมมหกรรมฯ จะมีการรับเรื่องเข้าเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้ของศาล พร้อมกันนี้ ยังมีข้อเสนอผ่อนชำระ ระยะยาว เช่น ภายใน 10 ปี เป็นต้น

3.กลุ่มที่ขาดสภาพคล้องชั่วคราว ค้างชำระเกิน 3 เดือน โดยธนาคารแห่งประเทศไทยจะช่วยแปรสภาพหนี้เป็นระยะยาว คิดดอกเบี้ยในอัตราที่ลดลง

ประชาชนที่มีหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน สามารถเข้าร่วมงานมหกรรม ไกล่เกลี่ยออนไลน์ในครั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.2564 เป็นต้นไป ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานศาลยุติธรรม กรมบังคับคดี ธปท. และศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) รวมทั้งผู้ให้บริการทางการเงินที่เข้าร่วม

ขอแนะนำให้ศึกษาแนวทางกรอกข้อมูลอย่างละเอียด ตรวจเช็กไม่ให้ผิดพลาด เพื่อให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว หากต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. โทร. 1213 ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. กรณีนอกเวลาทำการสามารถฝากชื่อและเบอร์โทรศัพท์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรืออีเมล์มาที่ [email protected] เพื่อที่เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป

รายชื่อผู้ให้บริการทางการเงิน 22 แห่ง ที่เข้าร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลโดยการสนับสนุนของ ธปท. และกรมบังคับคดี

ธนาคารพาณิชย์ 10 แห่ง

1. ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

2. ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

4. ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

5. ธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขากรุงเทพมหานคร

6. ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)

7. ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)

8. ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

9. ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)

10. ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน)

Non-bank จำนวน 12 แห่ง

1. บริษัท เจนเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด

2. บริษัท ซิตี้คอร์ปลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด

3. บริษัท เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิส จำกัด

4. บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด

5. บริษัท พรอมิส (ประเทศไทย) จำกัด

6. บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)

7. บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน)

8. บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด

9. บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

10. บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน)

11. บริษัท ไอทีทีพี จำกัด

12. บริษัท ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จำกัด (มหาชน)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน