ซ้ำเติมกันเกินไป! แฉจนท.อำเภอ เอาบัตรคนจนมาคืน หลังโดนแจ้งความ

5 มี.ค. 2564 - 20:47 น.

ชาวบ้านดอยเต่าสุดช้ำ โดนจนท.อำเภอ สวมสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นานเกือบ 2 ปี ทีแรกเข้าใจว่าไม่ได้สิทธิ์ กระทั่งลงทะเบียนเราชนะ ธนาคารแจ้งรับสิทธิ์ซ้ำซ้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในพื้นที่อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ถูกสวมสิทธิ์ไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนานเกือบ 2 ปี ความแตกตอนที่ลงทะเบียนโครงการ เราชนะ เจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งได้รับสิทธิ์ อื่นไปแล้วทั้งที่ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ทราบว่าตนได้รับสิทธิ์ เช็กกับธนาคารทราบว่ามีคนนำไปใช้จ่ายตามร้านต่าง ๆ ใน อ.ดอยเต่า

นางกัญญารัตน์ จ่อแก้ว อายุ 43 ปี ชาวบ้านบงตัน ต.บงตัน อ.ดอยเต่า เปิดเผยว่า เมื่อปี 2562 ทางธนาคารมาตั้งจุดรับสมัคร ที่หมู่จึงได้นำเอกสารของนางสุข จันแต้ ซึ่งเป็นแม่ยื่นเพื่อขอรับสิทธิ์ จนเวลาผ่านไปไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ทำให้เข้าใจว่าแม่คงไม่ผ่านการพิจารณาโรงการดังกล่าวจึงไม่ได้สนใจ

ต่อมามีโครงการเราชนะ จึงได้ให้ลูกสะใภ้ลงทะเบียนให้แต่ก็ไม่ผ่าน เมื่อนำเอกสารของแม่ไปขึ้นทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย สาขาฮอด จึงทราบว่าแม่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงไม่มีสิทธิ์ในโครง ตนจึงนำเรื่องมาปรึกษากับญาติ และเพื่อนบ้านทราบว่าหลายคน ถูกสวมสิทธิ์นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปใช้ จึงรวมตัวร้องเรียนกับภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอดอยเต่า พร้อมกับเข้าแจ้งความ


นางกัญญารัตน์ กล่าวต่อว่า ตนกับแม่รู้สึกเสียใจมากที่ถูกสวมสิทธิ์ นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้อยากรู้เหมือกันว่าใครเป็นคนทำแบบนี้เนื่องจากแม่แก่แล้วอาศัยอยู่บ้านโดยลำพัง ได้เงินจากการรับจ้างเล็กน้อย หวังว่าจะได้รับสิทธิ์ นำเงินไปซื้อของกินของใช้เพื่อประทังชีวิตกลับถูกสวมสิทธิ์

“ซึ่งหลังจากที่ชาวบ้านได้ไปร้องเรียนกับนายอำเภอดอยเต่า ได้มีเจ้าหน้าที่ของอำเภอเป็นผู้หญิง นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาคืนให้กับแม่ตนและชาวบ้านคนอื่น ๆ เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา จึงคิดว่าน่าจะมีคนในอำเภอเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน”

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความกระจ่างในเรื่องดังกล่าว เพราะว่าแม่เสียสิทธิ์ทั้งสองโครงการ คาดว่าจะเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท และยังมีชาวบ้านในหมู่บ้านคนอื่นอีกหลายราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซ้ำเติมกันเกินไป! แฉจนท.อำเภอ เอาบัตรคนจนมาคืน หลังโดนแจ้งความ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง