แจงปัญหา 'หมอกควันภาคเหนือ' ปีนี้จุดความร้อนลดลงเยอะ แต่ลมพัดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน

15 มี.ค. 2564 - 15:05 น.

“วราวุธ” แจงปัญหา ‘หมอกควันภาคเหนือ’ ยันปีนี้จุดความร้อนลดลงเยอะ แต่ลมพัดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้สถานการณ์แย่ คุยอาเซียนแก้ปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 มี.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือว่า ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา พบว่าจุดความร้อนในประเทศไทยลดลงเยอะมาก ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่จากทุกฝ่ายและภาคประชาชนที่ช่วยกันดับไฟ ในวานนี้(14มี.ค.) ประเทศไทยเหลือจุดความร้อนประมาณ 500 กว่าจุด ในภาคเหนือมีประมาณ 300 กว่าจุด หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2563 จุดความร้อนลดลงมาประมาณร้อยละ 30-40 ซึ่งสืบเนื่องมาจากนโยบาย ชิงเก็บก่อนเผา เน้นการตรวจตราลาดตระเวนกันอย่างเข้มข้น

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่พี่น้องประชาชนเชียงใหม่ได้รับผลกระทบเรื่องหมอกควันหนักมาก นอกจากไฟป่าที่เกิดขึ้นในไทยแล้ว ยังมีปัจจัยจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพบจุดความร้อนประมาณ 5-6 พันจุด เยอะกว่าไทยเป็นสิบเท่า เมื่อทิศทางลมพัดเข้ามาในไทยจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่

แต่ในประเด็นนี้เราไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายการบริหารจัดการของประเทศเพื่อนบ้านได้ แต่ทางกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ย้ำผ่านเลขาธิการอาเซียนทำหนังสือไปยังรัฐบาลของแต่ละประเทศแล้ว อย่างไรก็ตามเรายังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าอย่างต่อเนื่อง จากนี้ไปถึงประมาณเดือนพ.ค. ซึ่งคาดว่ากระแสลมจะเปลี่ยนทิศทำให้สถานการณ์หมอกควันคลี่คลายขึ้น

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวเสริมว่า โดย 2 วันก่อนตนได้ลงพื้นที่จ.เชียงใหม่ ยอมรับว่าปัญหาหมอกควันในพื้นที่ค่อนข้างหนัก หากมองจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่สามารถเห็นดอยสุเทพได้ ซึ่งในพื้นที่ป่าเจ้าหน้าที่จากทุกส่วนได้เร่งแก้ไขปัญหา ในส่วนกรมอุทยานฯ ได้จัดกำลังพลฝังตัวอยู่ในป่า เพื่อเฝ้าระวังไฟป่าที่อาจเกิดขึ้น และให้บริหารจัดการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังพลให้มีความเหมาะสม ลดความเหนื่อยล้า ซึ่งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นสำคัญ

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ในปี 2564 พบจุดความร้อนน้อยกว่าปี 2563 เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ดีขึ้น ทันท่วงที มีประสิทธิภาพกว่าปีก่อนๆ แต่ในพื้นที่เขาที่มีความลาดชันต้องใช้เวลา เจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟค่อนข้างยากลำบาก และพบในพื้นที่เกษตรกรรมที่มีการเผาและลุกลามเข้าไปยังพื้นที่ป่า ซึ่งนอกจากสถานการณ์ไฟป่าในประเทศ ยังพบว่าส่วนใหญ่เรายังเผชิญปัญหาหมอกควันข้ามแดนอยู่ อีกทั้งภาคเหนือเหมือนอยู่ในแอ่งกระทะ เมื่อควันพัดเข้ามาฝุ่นจึงจมอยู่อย่างนั้น


อธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุว่า ส่วนการตรวจสอบผู้ลักลอบเผาป่า ยังคงมีให้เห็น พบว่ามีการเผาเพื่อหาของป่า เช่น เห็ดเผาะ ผักหวานและล่าสัตว์ เมื่อเราจับกุมก็จะนำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจงปัญหา 'หมอกควันภาคเหนือ' ปีนี้จุดความร้อนลดลงเยอะ แต่ลมพัดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง