วันนี้ คนละครึ่ง ใช้จ่ายได้วันสุดท้าย 31 มี.ค. ใครยังใช้ไม่หมดรีบเลย ก่อนกระทรวงการคลังจะหักเงินคงเหลือในเป๋าตังออกไปทันที
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการ “คนละครึ่ง” เปิดให้ใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” วันนี้ (31 มี.ค.) เป็นวันสุดท้าย ผู้ที่ยังมีเงินคงเหลืออยู่ใน “เป๋าตัง” ให้รีบใช้จ่ายให้ครบ 3,500 เนื่องจากหากหมดเขตไปแล้ว กระทรวงการคลังจะหักเงินคงเหลือที่อยู่ใน “เป๋าตัง” จาก “คนละครึ่ง” ออกไปทันที โดยจะไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้อีก
- อ่าน ‘คนละครึ่ง’ เฟส 3 มาแน่! เริ่มเดือนมิ.ย. คลังเผยถึงคนใช้จ่ายเงินเฟส 1-2 ไม่หมด
- อ่าน รัฐบาลเตือนคนโกง ‘เราชนะ-คนละครึ่ง’ แลกเป็นเงินสด ถูกระงับสิทธิ-ดำเนินคดี
- อ่าน คลังตอบชัด ๆ คนละครึ่ง เฟส3 ใครบ้างได้สิทธิ ต้องลงทะเบียนใหม่หรือไม่!
น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขอให้ผู้ที่ยังใช้จ่ายไม่หมด ใช้จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนดเพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ ซึ่งจากข้อมูลขณะนี้มีผู้ใช้จ่ายครบวงเงิน 3,500 บาท แล้ว 7 ล้านคน และใช้จ่ายเกินกว่า 3,000 บาทแล้ว 13.47 ล้านคน
ทั้งนี้ จากการร่วมจ่าย (Co-Pay) ในมาตรการ ที่รัฐออกให้ครึ่งหนึ่ง และ ประชาออกเองครึ่งหนึ่ง ทำให้มีงบประมาณจากมาตรการเหลือ ประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนผู้รับสิทธิ์ไม่เต็ม 15 ล้านคน ตามกรอบของมาตราการที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) สะท้อนให้เห็นว่า มาตรการประสบความสำเร็จ เป็นการใช้เงินงบประมาณอย่างคุ้มค่า ในการช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย กำลังซื้อให้กับประชาชน
สำหรับผู้ที่ใช้จ่ายเงินในมาตรการไม่ทัน วงเงินที่เหลือจะไม่ถูกนำไปรวมกับมาตรการคนละครึ่ง เฟส 3 ที่คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในช่วงเดือนมิ.ย. หลังจากที่มาตรการเราชนะ ม.33 เรารักกัน สิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค.2564 ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการออกแบบมาตรการให้มีความเหมาะสม รวมทั้งป้องกันการทุจริต การใช้จ่ายจากมาตรการ ให้รัดกุมมากขึ้น รวมทั้งมาตรการกระตุ้นให้ผู้ที่มีเงินออม นำมาใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างพิจารณาเช่นกัน