ปราชญ์กะเหรี่ยง ข้องใจ ‘แอ๊ด คาราบาว’ ทำไมไม่เซฟชาวบางกลอย แต่กลับให้กำลังใจคนถูกกล่าวหาคดีบิลลี่-เผาบ้านปู่คออี้ ยกข้อมูลช้างโต้กลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีที่ นายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปิน-นักแต่งเพลงคนดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมชวนตั้งกลุ่ม #Saveชัยวัฒน์

หลังถูกคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ปลดออกจากราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา โดยการเผาทำทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านบางกลอยในป่าแก่งประจาน

ต่อมา แอ๊ด คาราวบาว ยังได้แต่งเพลง วิญญาณผู้พิทักษ์ #Saveชัยวัฒน์ โดยเนื้อเพลงให้กำลังใจนายชัยวัฒน์ พร้อมระบุว่าในป่าแก่งกระจานเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีช้างป่าถูกล่าทำลายเป็นจำนวนมาก โดยช้างนั้นมีราคาแลกกับบัตรประชาชน สำหรับคนที่อยากเป็นคนไทย แต่ต้องซวยและไม่ได้รับความเป็นธรรม และชวนคนไทยลุกขึ้นมาปกป้องนายชัยวัฒน์

ต่อเรื่องดังกล่าว พฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ และ ปราชญ์กะเหรี่ยง ที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวบ้านบางกลอย โพสต์ข้อความตอบโต้ แอ๊ด คาราบาว ความว่า แอ๊ดที่ชื่นชอบ..ทำไมถึงใส่เสื้อกะเหรี่ยง (ที่แอ๊ดเรียกว่า “กะหร่าง”) ร้องเพลง เขาคือ“ปกาเกอะญอ”

ถ้าแอ๊ดจะเซฟคนถูกกล่าวหาว่าอุ้มบิลลี่ขึ้นรถจนพบกะโหลกในเขื่อนแก่งกระจาน และผู้ที่เผาบ้านปู่คออี้ เผาบ้านชาวบางกลอย-ใจแผ่นดินและผลักดันไล่รื้อ สร้างข่าวกล่าวหาชาวบ้านมากมาย ก็ไม่ว่า

แต่ทำไมถึงไม่ร้องเพลงเซฟชาวกะเหรี่ยงบางกลอยใจแผ่นดิน ให้ชาวบ้านที่ถูกกระทำถูกละเมิดสิทธิด้วย และช่วยพาเขาให้ได้กลับบ้านเกิดแผ่นดินถิ่นเก่าบางกลอยใจแผ่นดินด้วยล่ะครับ

เพราะคนฆ่าช้างอาจอาจไม่แลกบัตร แต่แลกอย่างอื่นไม่ใช่บัตรประชาชนก็ได้ เพราะทางแม่น้ำบางกลอย ไม่มีช้างอาศัยอยู่ มันคนละโซนกับทางพื้นที่ที่ช้างอาศัยอยู่ที่ตามข่าวที่มีการฆ่าช้างครับ

โปรดฟังเสียง ‘บิลลี่-ปู่คออี้-หน่อแอะ-ชาวบ้านบางกลอย’ ให้แอ๊ดฟังจนได้ยินถึงเสียงแห่งจิตวิญญาณชาวกะเหรี่ยงบางกลอยให้ได้พูดกับแอ๊ดด้วยเถิดครับ

ถามจากชาวกะเหรี่ยง ที่ศิลปินแอ๊ด เรียกว่า “กะหร่าง” อยากบอกว่าชาวบางกลอย เรียกตัวเองว่า “ปกาเกอะญอ” ที่ท่านแอ๊ดเคยร้องเพลงให้ แบบเดียวกับคนปกาเกอะญอ แห่งบ้านป่าสนวัดจันทร์ยังไงละครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน