ตร.กดดันหนัก ล่าตัว พิยดา ลั่นหนีลำบากจะได้สำนึกโกงคนอื่นเป็นยังไง

27 ก.ย. 2564 - 18:20 น.

ผบช.สอท. เผยความคืบหน้าคดี ร้านโกงโทรศัพท์มือถือ ผู้เสียหายพุ่ง 500 ราย เร่งตามกดดันอย่างหนัก คาดเคลื่อนตัวขึ้นทางเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เปิดเผยในรายการโหนกระแสว่า ถึงความคืบหน้าของคดี “น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์” อายุ 19 ปี ที่ผ่านมาใช้ชีวิตสุขสบาย มีผู้เสียหายจำนวนมากถึง 500 ราย แต่ถึงตอนนี้ก็ยังตามจับตัวไม่ได้ ว่า เบื้องต้นออกหมายจับไปแล้ว 2 ที่ และอยู่ระหว่างติดตามตัว วานนี้ (26 ก.ย.) ก็ไปค้นบ้านคุณป้าแถวตลิ่งชัน ทราบว่าไปหลบที่นั่นอยู่พักนึง จากการดูอากัปกิริยา น่าจะเคลื่อนตัวไปทางภาคเหนือ

“เราตามสุดชีวิต สุดหล้าฟ้าเขียว พูดตรงๆ อยากให้หนีอย่างนี้ อยากให้ลำบาก ผมชอบ จะได้รู้ว่าเวลาคนลำบากเขาเป็นยังไง คนที่ถูกโกงเป็นยังไง เวลาหนีจะได้นึกถึงภาพคนที่เขาไปโกงมา ก็คล้ายๆ ตอนนี้มั้ย จริงๆ ไม่อยากรีบจับ แต่คิดว่าวันสองวันอาจไปมอบตัวด้วยซ้ำ เพราะจากการที่โดนกดดัน”พล.ต.ท.กรไชย กล่าว

เมื่อถามว่า มีประชาชนตั้งคำถามมา ว่าถ้าเกิดเด็กก้องไม่เสียชีวิต ตร.ก็ยังไม่จบ? พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า จริงๆ มีการประสานกับ ป.ป.ง. ถ้าดูแล้วจะเห็นว่าป.ป.ง. มีการยึดทรัพย์พิยดา ไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. จากนั้น ป.ป.ง.เห็นว่าเป็นบุคคลอันตราย จึงสั่งมีความผิดฐานฟอกเงิน ทำการอายัดทรัพย์ทั้งหมด วันที่ 20 ก.ย. เราจับตากลุ่มนี้ ซึ่งมีโฟนบายมิ้นท์ เปิดทั้งหมด 7 บัญชี เราตามมาตลอด ไม่ว่าเป็นคดีใด ผมพูดให้สบายใจ ตร.ทั้งประเทศ ท่านสามารถแจ้งได้ทุกที่ คดีนี้ไปแจ้งโรงพักได้ เรามีคิวอาร์โค้ด มีกูเกิ้ลฟอร์มให้ไปกรอก ตอนนี้ตร.รู้หมดแล้ว ถ้าแจ้งจะขึ้นแบล็กลิสต์ว่าพิยดาท่านนี้จะต้องโดน ยกตัวอย่างให้ดู แม้แต่มีคนประสานมาให้ช่วยจับบุคคลที่หลอกขายทุเรียนออนไลน์ ซึ่งตอนฮิตๆ เยอะมาก เราก็ไปจับให้ เพียงแต่เขาแจ้งโรงพัก เราประสานทางเทคโนโลยีให้ เรารู้ตัวที่ไหนต้องจับให้ ไม่ใช่มองแค่มีคนตาย ปีๆ นึงเราไม่ได้จับแค่ 3 พันคดีหรอกครับ

น้องบอกว่าผู้เสียหาย 500 คน ตั้งแต่ปี 2017 บางคนแจ้งสภ.แต่เรื่องเงียบไป จะมีทางไหนกระตุ้นทางสน.ได้มั้ย ? พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า ตอนนี้เป็นนโยบายท่านผบ.ตร. ที่ส่งสัญญาณให้ทุกกองบัญชาการภูธรภาค ต้องดำเนินการทันที เนื่องจากเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ท่านกังวลเรื่องช่วงนี้เป็นภาวะโควิด ทุกคนอยู่บ้าน ซื้อของจากโลกออนไลน์ ตร.ทุกที่ต้องมีสามัญสำนึกครับ ผบ.ตร.เน้นย้ำไปแล้ว ถ้าที่ใดละเลยเพิกเฉย อย่างกองบัญชาการผมเพิ่งเปิด 2020 ฉะนั้นที่เกิด 2017 ให้พนักงานสอบสวนส่งเรื่องมาให้เรา เราจะหาช่องทางให้ เราเป็นหน่วยสนับสนุนโดยตรงอยู่แล้ว ผมเชื่อว่ามีอีกเป็นร้อยๆ ราย

แฟนเขาเกี่ยวข้องมั้ย? พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า ผมให้ข้อมูลอย่างนี้ ในบ้านน้องแฟนก็ขายออนไลน์ แพ็กของทุกวัน พิยดาขายออนไลน์แต่ไม่เคยแพ็กของอะไรเลย ท่านคิดว่าคนในบ้านจะรู้มั้ยครับ จะพูดว่าดูแล้วไม่น่าเชื่อทำไมรวยจัง ก็ขายเหมือนกัน ผมจะไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ ต้องเก็บข้อมูลพยานหลักฐานทุกอย่าง ผมเชื่อว่าคนๆ เดียวคงทำไม่ได้ แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือผม ใครให้ที่พักพิง ใครพาไป ผมจับทุกคน ประกาศไว้เลยนะ ใครเป็นบัญชีม้าแล้วมาโอดโอย ว่าไม่ได้เงินค่าจ้าง 8 พัน แต่ท่านให้เขาใช้บัญชีอยู่เลย พฤติกรรมท่านหน้าไหว้หลังหลอก ท่านได้ เชื่อผมครับ ไม่มีใครหรอกไปเปิดบัญชีให้คนอื่นใช้ มันอันตราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.กดดันหนัก ล่าตัว พิยดา ลั่นหนีลำบากจะได้สำนึกโกงคนอื่นเป็นยังไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง