แม่เลี้ยง’พิยดา’ร่ำไห้ ยันลูกถูกหลอกใช้ ขอเป็นคนพูดแทน อยากให้ตรวจสอบทุกฝ่ายทั้งหมด แต่ถ้าทำจริงต้องรับผิด ลั่นขายเสื้อผ้าปีละ 10 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายการโหนกระแสวันที่ 1 ต.ค. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ยังตามติดกรณีข่าว “พันซ์ พิยดา ทองคำพันธ์” สร้างไอจีต่างๆ ขายโทรศัพท์มือสอง หลังจากลูกค้าจ่ายเงิน แล้วไม่ได้คืนเงิน ไม่ได้ส่งโทรศัพท์ จ้างบัญชีม้าเปิดบัญชีให้ เรื่องนี้ทำให้เด็กเสียชีวิตเพราะเครียด เส้นเลือดสมองแตก โดยสัมภาษณ์ “วีรวรรณ” แม่เลี้ยงพันซ์ ที่เคยออกมาโต้แทนลูกไปแล้วผ่านโหนกระแส วันนี้ต้องการออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อยืนยันว่าพันซ์ไม่ผิด ถ้าผิดก็มีคนบงการให้ทำ โดยมาพร้อม “วิเชียร อินเรน” ทนายความ

วันนั้นแม่หูดับ?
วีรวรรณ : โกรธนิดหน่อยค่ะ ตอนเรามาถึง เราถูกยึดรถ ตร.พาเราไปนั่งรถตร. พาไปรีสอร์ตแห่งนึง รีสอร์ตที่ออกข่าว จำชื่อรีสอร์ตไม่ได้ เราก็ไปพักปกติเพื่อรอประกันตัวน้อง ระหว่างนอนตอนเช้า เราตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้แต่ไม่ทันปลุก ตร.มาเคาะเรียก แสดงหมายค้น ขอเข้าตรวจค้น เราก็เลยงง

พ่อแท้ๆ ของพิยดา?
วีรวรรณ : ใช่ค่ะ วันนั้นเรายังไม่ตื่น เขาบอกเขาค้นหา เขามาทำตามหน้าที่ เราก็ไม่รู้หน้าที่อะไรของเขา

เขาตามอายัดของไง ลูกแม่เป็นประเด็น?
วีรวรรณ : น้องถูกจับในห้องขัง

เขาขยายผลไง?
วีรวรรณ : การขยายผลมีวิธีอื่นที่ทำได้อีกตั้งเยอะ อย่างรถคุณสงสัยก็แจ้งเรามา ว่าต้องนำรถนี้ หรือเอกสารที่ยึดเราไปส่งมอบให้ตรวจสอบก็ได้ แต่คุณยึดอย่างนั้น เราจะลงมายังไง เงินสดก็ยึดเราหมด แล้วเราจะเอาที่ไหนจ่าย มีวิธีการอื่นอีกตั้งเยอะ

เงินกองบนเตียง 7 แสน เขาบอกว่าอาจเป็นเงินไม่ชอบก็ได้ อาจเป็นเงินที่พิยดาโอนเงินให้พ่อแม่ แล้วเป็นของกลางก็ได้?
วีรวรรณ : คุณไม่ให้เราเบิกเงิน แล้วจะให้เอาตะกร้าผลไม้ขึ้นมาเหรอ เราเอาเงินขึ้นมาเพื่อรอประกันตัวลูก ถามว่าตร.รู้มั้ย ตร.ก็รู้ เพราะเราแจ้งแล้วว่ารอประกันตัวลูก แถมพาเราไปที่พักเอง แล้วบอกว่าเป็นหน้าที่ต้องตรวจสอบ

เงินนี้พิยดาไม่ได้ให้มา ยืนยันได้มั้ย?
วีรวรรณ : ออกมาจากบริษัท ช้อปปี้ให้มาเพราะเราขายเสื้อผ้า เราเบิกออกมาจากช้อปปี้

ใครขาย?
วีรวรรณ : เป็นธุรกิจที่เราทำ พ่อ น้องพันซ์และเรา เป็นเงินบริสุทธิ์ คนเคยซื้อของช้อปปี้จะรู้ว่าถ้าไม่ได้รับของ ช้อปปี้นี้จะไม่ส่งเงินมาให้เรา เขาต้องกดยืนยันก่อน

เรามีหลักฐาน?
วีรวรรณ : มีค่ะ ก็ปริ้นท์ให้ตร.ดูว่ามาจากบริษัทช้อปปี้

ร้านชื่ออะไร?
วีรวรรณ : บอกได้มั้ย (ถามทนาย) แต่ให้การแล้ว เอกสารก็ให้ตร.ไปแล้วเมื่อเช้า แต่อย่าบอกชื่อร้าน แค่นี้ก็หากินไม่ได้แล้วค่ะ ทำอะไรไม่ได้แล้วค่ะ

ตร.คิดไปอีกมุมนึงได้มั้ย ขอถามแบบคนโง่ๆ ไม่รู้เรื่อง ตร.เขาอาจคิดไงว่าเงินที่ลงทุนก็มาจากคราบเลือดคนที่เขาเสียชีวิต หรือคุณเอาโทรศัพท์ไปขายแล้วไม่ให้เงินไม่ให้โทรศัพท์เขาคืน แล้วเอาเงินนั้นมาลงที่ร้าน ตร.เขาก็ไล่เส้นทางการเงิน เขามีสิทธิ์อายัดมั้ย?
วิเชียร : ต้องไปดูกฎหมายฟอกเงินว่าตร.มีสิทธิ์หรือไม่

มีสิทธิ์ยึดมั้ย 7 แสน?
วิเชียร : ตามกฎหมายฟอกเงินก็มีสิทธิ์ยึดได้ แต่ถามว่าสมควรหรือไม่อีกเรื่องนึง

แม่ยืนยันได้มาจากช้อปปี้ ไปถอนมาเพื่อประกันพิยดา แต่ตร.มองว่าเงินที่เอาไปลงทุนขายเสื้อผ้า อาจเอาเงินที่ไปหลอกขายโทรศัพท์มาลงทุนหรือเปล่า?
วีรวรรณ : ก็ไม่ได้ว่าค่ะ ก็ตามนั้น เราทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ก็ทำตามหน้าที่

เขาให้คืนมั้ย?
วีรวรรณ : ยังไม่ได้คืนค่ะ แม้คดีแรกที่โดนตัดสินไปแล้ว ก็ยังไม่ได้คืนเลยของกลาง

ทนายยืนยันมีสิทธิ์ยึดได้?
วิเชียร : ถ้าผู้ถูกยึด นำหลักฐานไปพิสูจน์เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นเงินที่ทำมาหากินสุจริต ตร.ก็ต้องคืนให้

ถ้าเขาบอกขอไปเช็กก่อนว่าเงินที่ไปลงในช้อปปี้ ชอบด้วยกฎหมายหรือเปล่า?
วีรวรรณ : ยอมค่ะ ได้ค่ะ วันนี้ไม่ขึ้นค่ะ

แม่ค่อนข้างสู้เรื่องขอความเป็นธรรมให้ลูกสาว เพราะแม่ยืนยันว่าน้องไม่ได้กระทำ?
วีรวรรณ : ที่เรามั่นใจ คือหนึ่งก่อนหน้ามีเรื่องนี้ เราทำบัญชีเพื่อเสียภาษีย้อนหลัง เราอยากทำให้ถูกต้อง พูดง่ายๆ เราจะเริ่มต้นกันใหม่ไปเสียให้ถูกต้องซะ เขาเอาสเตทเมนต์ทุกอย่างที่มีมาให้เราเพื่อไปจ่ายสรรพกร ซึ่งต้องหาค่าใช้จ่ายมาหักล้าง เราหาหลักฐานทุกอย่างจนได้ใบเสร็จแล้วจนเดือนนี้เราต้องยื่นอีกเดือน แต่มาเกิดเรื่องเสียก่อนค่ะ

จ่ายภาษีเท่าไหร่?
วีรวรรณ : เกือบ 4 ล้าน ตั้งแต่ปี 60

เปิดร้านเมื่อไหร่?
วีรวรรณ : แม่ไม่ได้เปิดร้านตั้งแต่นั้น แม่เพิ่งรู้จักพ่อน้องต้นปี 63

แต่จ่ายภาษีตั้งแต่ปี 60?
วีรวรรณ : เพราะแม่ถามว่าน้องพันซ์เริ่มขายของเมื่อไหร่ เขาบอกมีบัญชีตั้งแต่ 60 ก็บอกว่างั้นเอาตั้งแต่เริ่มเปิดบัญชี เอามาจ่ายให้หมด

จ่ายเกือบ 4 ล้าน ท่านกรไชย ตร.ไซเบอร์ ท่านบอกแปลกใจเรื่องค่าภาษี 4 ล้าน ฟังท่านพูดเมื่อวานแล้วจะตอบยังไง?
วีรวรรณ : ท่านเรียกเรามาสิ จะเอาเอกสารอะไร เดี๋ยวจะแสดงเอกสารให้ดู เช่นภาษีย้อนหลังปี 60 เรียกเรามา เดี๋ยวจะเอาไปให้ท่านดู จริงๆ น้องโดนภาษีทั้งหมด 7 ล้านกว่า แต่การที่เราประสงค์ยื่นภาษีเอง เขาจะมีข้อนึงที่สามารถลดให้เราครั้งนึงในชีวิต ลดแล้วเราจ่ายเกือบ 4 ล้าน แต่ถ้าถูกเรียกเสียเองจะไม่ได้ลดเท่านี้ แต่นี่เราประสงค์จะไปยื่นเสียเอง เขาลดให้เรา หลักฐานยังมีอยู่

มุมพี่ทนายยังไง?
วิเชียร : ภาษีมีหนังสือมามั้ย

วีรวรรณ : มีหนังสือมาถามว่าร้านน้องขายของ เขาไม่ได้แจ้งยอดมา เขาให้เราไปแสดงเอง เขามีหนังสือมาให้เราไปแสดง

ท่านบอกว่าเพิ่งเปิดได้ไม่กี่วัน?
วีรวรรณ : ใช่ เพราะเราไม่อยากให้น้องยุ่งเรื่องพวกนี้ หนึ่งน้องสมัครเรียน เราบอกว่าจะดำเนินการเอง น้องพันซ์เป็นหุ้นส่วน ให้ใช้ความคิด

พันซ์เอาเงินจากไหนหลายสิบล้าน?
วีรวรรณ : ขายของ แต่แม่ทำแต่บัญชีแต่ถ้าทำยังไงต้องให้น้องเป็นคนมาพูดเอง แต่ยืนยันว่าเป็นเงินสุจริต

ในมือเป็นปึ้งๆ เป็นรายชื่อผู้เสียหาย มี 500-600 คน ในระยะเวลาแค่ 4 วัน แต่ละชื่อที่เขียนว่าเป็นคนโกง เขาบอกว่าคนจ้างเปิดบัญชีคือพิยดา?
วีรวรรณ : ก็เขาบอกไงคะ แล้วหลักฐานแท้จริงคืออะไร มากางให้เราดูได้มั้ย คุณเอาทุกคนที่บอกว่าน้องเป็นคนจ้างเปิด เอาหลักฐานมาให้เราดูว่าน้องเป็นคนจ้างเปิดจริงๆ เราจะเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่าน้องเลวจริงๆ

สนิทกันมั้ย?
วีรวรรณ : ค่อนข้างสนิท เขาปรึกษาเราเกือบทุกเรื่อง เราก็ให้คำปรึกษาทุกเรื่อง ส่วนพ่อไม่ต้องพูดถึง ถามอะไรเขาตอบไม่รู้

พิยดาทำงานมานานมีเงินหลายสิบล้าน ดูแลพ่อยังไง?
วีรวรรณ : เขาทำงานหลายสิบล้านบอกตรงๆ แม่ไม่รู้ เพิ่งมารู้ตอนทำภาษีย้อนหลังให้น้อง ถามว่าพ่อรู้มั้ย เขาบอกไม่รู้

พิยดาดูแลพ่อยังไง?
วีรวรรณ : เวลาน้องขายเสื้อผ้าได้ ให้พ่อแพ็กของส่งลูกค้า ให้เงินเป็นค่าใช้จ่าย เขาน่าจะให้เดือนละประมาณ 3 หมื่น ส่วนรถเป็นรถคันเก่าสมัยที่พ่อทำงานแล้วพ่อเอาไปเทิร์น

พิยดาเพิ่มเงินให้?
วีรวรรณ : ไม่ใช่ค่ะ รถเป็นรถมือสอง ไม่ใช่มือหนึ่ง แต่ต้องฟังพ่อเขาอธิบาย แม่ไม่รู้

สิ่งที่ถามเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ แม่ต้องชี้แจงให้สิ้นสงสัย คำถามเหล่านี้จำเป็นต้องตอบให้ชัดเจน ถ้าแม่ตอบแบบไม่ตรงข้อเท็จจริง หรือตอบแบบแถ มันจะใหญ่ทันที แต่ถ้าตอบชัดเจน คำถามที่ถามแม่ก็จะเหลือแค่ปลายเล็บ อยากให้เข้าใจผมด้วย?
วีรวรรณ : เข้าใจ ที่ให้พ่อใช้เดือนละ 3 หมื่นเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการส่งของ เพราะหนึ่งเขาต้องเดินทางเติมน้ำมันไปส่งของทุกวัน ส่วนเรื่องรถ เดิมทีพ่อเขาเคยทำงานบริษัท เคยเป็นผู้จัดการบริษัท พ่อเขามีเงินอยู่

เปิดคลิปเสียงนึงให้แม่ฟัง แม่ทราบมั้ยเสียงใคร?
วีรวรรณ : แม่ไม่ทราบ

เป็นเสียงน้องก้อง อายุ 14 ปี อยากมีโทรศัพท์มือถือเพื่อไปเรียนออนไลน์ ไปซื้อโทรศัพท์ที่อินสตาแกรมร้านนึงชื่อโฟนบายมิ้นท์ น้องไม่มีเงิน อยู่กับน้องอายุ 3 ขวบ พ่อแม่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดทำงานเหนื่อยมาก ส่งเงิน 5 พันมาให้ลูก สุดท้ายน้องเอาไปซื้อโทรศัพท์ แล้วตามข่าวเลย ไม่ได้เงินไม่ได้โทรศัพท์ น้องโทรไปร้องเล่าให้พ่อแม่ฟัง นี่เป็นเสียงสุดท้าย ก่อนน้องเส้นเลือดในสมองแตก แล้วเสียชีวิต?
วีรวรรณ : เข้าใจค่ะ

ที่อยากให้ฟัง แค่อยากบอกให้รู้ว่ามีเรื่องแบบนี้ในสังคมไทย มันหนักหนาสาหัสมาก ไม่รู้ลูกแม่หรือเปล่าที่ทำ เพราะแม่ก็ต่อสู้เพื่อลูกแม่ แม่รู้จักน้องมานานแค่ไหน?
วีรวรรณ : รู้จักประมาณปีกว่า สนิทจริงๆ ก็ปลายๆ ปี 63

ไม่ถึงปี แม่มั่นใจได้ไงว่าลูกเลี้ยงแม่เป็นคนดี?
วีรวรรณ : เราสัมผัสลูกคนนี้มา

แม่สัมผัสคนห้าปีสิบปี แม่จะรู้มั้ย เขาอาจเป็นคนร้ายก็ได้?
วีรวรรณ : แม่ว่าแม่คิดไม่ผิด แม่มีลูกสาวเหมือนกัน เราเลี้ยงลูกมา เราสังเกตดู เรารู้

เขาเคยให้ตังค์แม่มั้ย?
วีรวรรณ : ไม่เคยให้ตังค์นะ เริ่มแรกที่รู้จักเขาไม่เคยรู้ว่าเราคบกับพ่อเขา เป็นการจ้างทำงานมากกว่า

แม่บอกว่าพันซ์บอกแม่ว่าเขาถูกหลอกใช้?
วีรวรรณ : เรื่องนี้พ่อกับแม่พยายามถามพันซ์ตลอดเวลา ว่ามีอะไรปิดบังอีกหรือเปล่า มีอะไรอีกมั้ยที่ทำแล้วจะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นอีก เพราะหนึ่งเราจะเปิดบริษัทเริ่มต้นกันใหม่ เขาบอกไม่มีอะไรแล้ว ถามตลอด จนวันนึงเรื่องนี้เกิดขึ้น ที่ลูกบอกว่าเป็นทางบ้านแฟนเขามาบอกว่าเขาเป็นคนทำเรื่องนี้ทั้งหมด เราก็ยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร ก็ถามพันซ์อีกว่าคืออะไร เขาก็ยังบอกไม่หมดอีก เขายืนยันว่าเขาไม่ได้ทำ

พันซ์บอกว่าบ้านแฟน เขาบอกว่าทำอะไร?
วีรวรรณ : พันซ์บอกว่าบ้านโน้นเป็นคนทำไม่ใช่พันซ์ หลอกพันซ์ อย่างจะให้พันซ์โอนเงิน ก็พูดกับพันซ์ว่าต้องสร้างตัว กินอยู่ด้วยกัน รถบีเอ็มก็ให้พันซ์ซื้อ โดยให้โอนเป็นชื่อลูกเขา เพราะพันซ์อายุยังไม่ถึง 17 เดี๋ยวพันซ์อายุ 17 จะโอนคืนให้ บ้านก็เหมือนกัน ต้องสร้างตัวนะ ให้อยู่ห้องใหญ่เลย แล้วพันซ์บอกไปยืมเงินใครมาซึ่งเป็นญาติเขา 4 ล้าน แล้วให้พันซ์ผ่อนเองทุกเดือน ถามว่าให้ผ่อนไปไหนทุกดือนก็ไม่ตอบอีก ก็จนมีข่าวนี้ ก็บอกว่าโอนจ่ายค่าบ้านนี่แหละ บ้านหลังที่ตร.เข้าค้น

บ้านของแฟน พันซ์จ่ายเงิน โอนเงินให้?
วีรวรรณ : อันนี้พันซ์เป็นคนบอกแม่ เขาอ้างว่าไปยืมเงินใครมาไม่รู้ 4 ล้านเพื่อซื้อบ้านหลังนี้ แล้วให้พันซ์เป็นคนผ่อนจ่าย

มีหลักฐานมั้ย?
วีรวรรณ : พันซ์บอกว่ามี แม่ถามพันซ์แล้วว่าพูดปากเปล่าลอยลมไม่ได้ ต้องมีหลักฐานมายืนยัน พันซ์บอกว่ามี

ทั้งหมดต้องแยกเป็นสองอย่าง อันดับแรก เรื่องที่พันซ์ให้เงินกับทางบ้านแฟน จะซื้อรถให้ ซื้อบ้านให้ นั่นคือหนึ่งเรื่อง แต่สิ่งที่เราพูดถึง เราพูดถึงการขายโทรศัพท์มือถือมือสองให้คนอื่นๆ?
วีรวรรณ : พันซ์ไม่รู้เรื่องเลย

คนรู้เรื่องเป็นใคร?
วีรวรรณ : เขาสืบ เขาจับสัญญาณได้ที่ไหน ตร. ต้องไปถามที่นั่นแหละค่ะ เพราะแม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน เข้าใจที่แม่พูดใช่มั้ยคะ

แต่พันซ์ก็อยู่ที่นั่นด้วยไม่ใช่เหรอ?
วีรวรรณ : เขาอยู่ที่นั่น

พันซ์ใช้ที่นั่นหรือเปล่า?
วีรวรรณ : ต้องไปถามบ้านโน้น เพราะเราไม่ได้อยู่ด้วย อันนี้ตอบไม่ได้เลย

บ้านโน้นบอกว่าเขาคบพันซ์มาตั้งนานไม่เคยรู้จักแม่ ไม่รู้ว่าแม่เป็นใคร?
วีรวรรณ : แม่ก็ไม่รู้จักเขาเหมือนกัน เพราะได้ยินจากคำพูด ไม่คิดว่าเขาจะพูดอย่างนี้ ทำไมเขาถึงพูดอย่างนั้นกับพันซ์

ทนายยังไง?
วิเชียร : น้องบอกว่าไงตอนบอก

วีรวรรณ : วันที่น้องจะเข้าห้องขัง (ร้องไห้) เขาก้มหน้าและร้องไห้ และบอกว่าให้แม่พูดแทนพันซ์นะ พันซ์ไม่ได้ทำ ก็บอกว่าถ้าไม่พูดจะไม่มีใครรู้ เขาบอกว่าบ้านโน้นเป็นคนทำ พันซ์ไม่รู้เรื่องจริงๆ (ร้องไห้) แม่ต้องพูดแทนพันซ์นะ เขาพูดแค่นี้ (ร้องไห้) ก็ถามว่าแน่ใจนะลูกพูดแบบไม่มีหลักฐานไม่ได้ เขาบอกว่ามีหลักฐาน เขาไม่ได้ทำจริงๆ บ้านโน้นเป็นคนทำ เราไม่มีโอกาสได้พูดอะไรมาก มันเหมือนพูดไปก็ไม่มีใครเขาฟังเรา (ร้องไห้) ไม่เปิดโอกาสให้น้องได้แก้ตัว หรือสอบถามน้องสักคำ น้องไม่มีโอกาสได้พูดอะไรเลย

คำว่าบ้านโน้นเป็นคนทำ ที่แม่บอกมา เขาทำร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้วพันซ์ไม่เกี่ยวข้อง หรือบ้านโน้นทำ แล้วพันซ์ก็ทำด้วย หรือพันซ์ทำแล้วบ้านโน้นรับรู้ด้วย?
วีรวรรณ : แม่คิดว่ามันเป็นได้หลายอย่าง ต้องเข้าใจว่าแม่เป็นเหมือนคนนอกเลยนะ น้องพันซ์เป็นคนตอบได้ดีที่สุด แต่น้องพันซ์ยืนยันว่าน้องพันซ์ไม่ได้ทำ แล้วคิดว่าคนที่ทำเป็นใคร

พวกบัญชีม้าทั้งหลาย ชี้มาที่พันซ์ว่าพันซ์เป็นคนจ้าง จะแกะยังไง ตร.มีหลักฐานด้วยซ้ำ?
วีรวรรณ : พูดตรงๆ ว่าถ้าทุกอย่างลงมาที่พันซ์ แต่คิดว่าไม่ใช่พันซ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะพันซ์บอกว่าที่บ้านโน้นชอบให้พันซ์โอนเงินไปที่โน่นที่นี่ ที่เขาบอกว่าเคยเตือนแล้ว แสดงว่าเขาก็รู้เห็นด้วยสิ

เปิดเสียงแฟนพันซ์ บอกว่ารอบนี้ไม่รู้ แต่รอบที่แล้วรู้ พันซ์ให้สัญญาว่าจะไม่ทำ ไว้ใจมาตลอด รอบนี้ไม่เคยรู้มาก่อน ก่อนที่เขาจะโดนจับ ถ้าเขาทำอีกก็คงพอแล้ว รอบที่ผ่านมาให้โอกาสไปแล้ว เคยบอกไปแล้วว่าถ้าทำอีกจะพอแล้วนะ เพราะรอบนั้นก็แย่ รอบนี้แย่หนัก แม่ว่าไง?
วีรวรรณ : สิ่งที่เขาพูด ต้องไปดูข้อมูลคอมพิวเตอร์จากบ้านหลังนั้น ตร.น่าจะรู้ดี ตร.ไซเบอร์เราเก่ง

ข้อกฎหมาย ถ้าพันซ์มีคนบังคับให้ทำ แล้วพันซ์ทำตาม กับพันซ์ทำเอง ความผิดต่างกันยังไง?
วิเชียร : ก็ต่างกัน ถ้าโดนบังคับให้ทำ ต้องถามว่าบังคับยังไง ก็เหมือนตัวการร่วมอยู่ดีถ้าสมรู้ร่วมคิด ถ้าเขาเอาปืนมาจี้ว่าต้องทำผลก็ต่างกัน แต่นี่ผลน่าจะเหมือนกัน

จะบอกว่าที่มาพูดตรงนี้ ไม่ได้มาหาทางออกว่าพันซ์บริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์?
วิเชียร : ข้อเท็จจริงต่างๆ ยังไม่แน่ใจว่าเขาร่วมทำ หรือคนอื่นโยนความผิดให้เขา ผมไม่ทราบข้อเท็จจริงทุกอย่าง

วันนี้อยากให้ตรวจสอบบ้านโน้น?
วีรวรรณ : ค่ะ เราอยากรู้ความจริงเหมือนกันว่าพันซ์ทำเองร้อยเปอร์เซ็นต์หรือถูกคนอื่นบอกให้ทำ ถ้าอย่างนั้นพันซ์ต้องรับกรรมโดยที่ไม่ได้บอกว่าพันซ์ทำคนเดียว เพราะคุณอยู่ด้วยก็เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าไม่รู้ว่าพันซ์ทำอะไร

แม่ไม่กลัวบ้านโน้นฟ้องเหรอ?
วีรวรรณ : บ้านไหนล่ะ แม่ไม่ได้พูดเอง น้องพันซ์เป็นคนพูด น้องบอกให้แม่พูดแทนพันซ์ที ว่าบ้านโน้นเป็นคนทำ แล้วแม่พูดเองตรงไหน แม่พูดแทนน้องพันซ์แค่ส่งสาส์นแทนน้อง หนึ่งน้องพันซ์ไม่มีโอกาสได้พูด น้องพันซ์อยู่ในเรือนจำ

เขาบอกแม่ให้มาชี้แจง?
วีรวรรณ : เราอยากให้ทุกหน่วยงาน ช่วยเปิดเผยความจริงให้เราหน่อยว่ามันคืออะไรกันแน่ ไม่อยากให้สื่อประโคมอย่างเดียว อยากให้ทุกอย่างเปิดเผยว่าเรื่องจริงคืออะไร

ถ้าจะผิดก็ไม่ได้ผิดคนเดียว?
วีรวรรณ : ถูก

ตอนแรกแม่บอกพันซ์ไม่ได้ทำ ตกลงจะเอายังไง?
วีรวรรณ : แม่ก็คิดว่าพันซ์ไม่ได้ทำ แต่คำว่าหลอกใช้ แม่ไม่รู้ว่าแบบไหน หลักฐานการเชื่อมโยง ตร.จะเชื่อมโยงแบบไหนแม่ก็ไม่รู้ แต่แน่ใจว่าเรื่องนี้พันซ์ไม่ได้เป็นคนโกง 100 เปอร์เซ็นต์

เท่าที่รู้จัก น้องมีเงินเท่าไหร่?
วีรวรรณ : ไม่ฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าปีนึงขายได้ 10 ล้านแม่กล้ายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เขาขายได้จริงๆ เขาขายเสื้อผ้า เรามีหลักฐาน ที่กล้าพูดเพราะเราเห็นกับตาเราถึงกล้าพูด ซึ่งแม่ก็เชื่อ

วิเชียร : ก่อนหน้านั้นเคยขายโทรศัพท์มั้ย

วีรวรรณ : ก่อนหน้านั้นเขาเคยมีทะเบียนพาณิชย์ให้จดแจ้ง ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกซ์ และโทรศัพท์มือถือ

แม่เองจะบอกว่าพันซ์เอาเงินไปให้บ้านแฟน ซื้อรถให้แฟน แล้วบ้านแฟนก็ทำโทรศัพท์มือถือมือสองปลอมแล้วไปโกงเขาด้วย ถ้าเขารวยอยู่แล้วจะเอาเงินไปให้เขาทำไม มันไม่แย้งกันเหรอ?
วีรวรรณ : อันนี้แม่ไม่รู้

เขาโกงอยู่แล้ว มีเงินอยู่แล้ว แล้วพันซ์จะเอาเงินไปให้อีกเหรอ?
วิเชียร : เรื่องความรักก็เป็นไปได้

วีรวรรณ : เขารักทางโน้นมาก ตอนอายุไม่เยอะ ห้ามเท่าไหร่ก็ไม่ยอม จะไปหาบ้านแฟนตลอด ตอนหลังพ่อเล่าให้ฟังว่าเคยทำร้ายน้องด้วย แต่ไม่เคยบอก รักมาก ปิดบังให้ตลอด

ถ้าเขาพิสูจน์ว่าพันซ์ทำคนเดียว?
วีรวรรณ : ก็รับผิดไปสิคะ แต่ขอให้พิสูจน์ให้ชัดก่อน อยากให้เปิดเผยความจริง แต่แม่มั่นใจ คำว่าพันซ์ไม่ได้ทำ

แม่ลูกแม่ไปซื้อโทรศัพท์มือถือแล้วเห็นคลิปแบบนี้?
วีรวรรณ : ไม่ต้องเห็นคลิปหรอก แม่สลดใจพอ เข้าใจหัวอกพ่อแม่ เขาเสียใจมาก เราก็รู้ (ร้องไห้) ถ้าพันซ์ผิดจริง ก็รับไป แต่ถ้าเขาไม่ได้ทำ เด็กที่จะตายทั้งเป็น ใครให้ความยุติธรรมเขาบ้าง

ทนายอยากพูดอะไร?
วิเชียร : เท่าที่ทราบตอนนี้มีหนึ่งคดี คดีอื่นยังไม่เป็นคดีเลย

เมื่อเช้าไปหาตร.ไซเบอร์มา ?
วีรวรรณ : ใช่ค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน