วิจารณ์สนั่น ธนาคารดังขายประกัน ป้องกันเงินในบัญชีธนาคารโดนแฮก!

19 ต.ค. 2564 - 14:14 น.

ชาวเน็ตวิจารรณ์สนั่น ธนาคารดัง ออกประกันภัย ป้องกันเงินในบัญชีโดนแฮก โฆษณาช็อปปิ้งสบายหายห่วง เจอตอกกลับฝากเงินในธนาคารความปลอดภัยอยู่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นับเป็นความเสียหายทางระบบการเงินออนไลน์ครั้งใหญ่ เมื่อประชาชนจำนวนมาก ตรวจสอบพบว่า เงินหายไปจากบัญชีแบบผิดปกติ มียอดโอนที่ไม่ได้ใช้จ่ายจริงจำนวนมาก ซึ่งบางเคสเปิดเผยว่า มียอดเงินออกถึง 600-700 ครั้งเลยทีเดียว ที่สำคัญ คือ บางคนไม่ได้ผูกบัตรกับธุรกรรมออนไลน์ใดๆ

ล่าสุดสมาคมธนาคารไทย (TBA) พบจำนวนธุรกรรมที่มีความผิดปกติ โดยเฉพาะในวันที่ 14-17 ต.ค.ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 10,700 ใบ โดยประมาณ 50% เกิดจากธุรกรรมบัตรเดบิตที่เกิดจากร้านค้าในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และเป็นธุรกรรมวงเงินขนาดเล็กเฉลี่ย 1 ดอลลาร์ และไม่ใช่รหัสยืนยันหรือ OTP โดยมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากบัตรเดบิตอยู่ที่ราว 30 ล้านบาท และบัตรเครดิตราว 100 ล้านบาท

ล่าสุด เพจ ทาสการตลาด ได้แชร์โปรโมชั่นจากธนาคารแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า เป็นตลกร้าย โดยโฆษณาดังกล่าวเป็นโปรโมชั่น ประกันช็อปออนไลน์ หมดห่วงโดนแฮกเงิน ทั้งบัตร บัญชี วอลเลต เพียง 299 บาทต่อปี ประกันคุ้มครองสูงสุด 1 แสนบาท

ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะการป้องกันบัญชีให้ปลอดภัยนั้น นับเป็นหน้าที่หลักของธนาคาร การซื้อประกันดังกล่าวไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าแต่อย่างใด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์สนั่น ธนาคารดังขายประกัน ป้องกันเงินในบัญชีธนาคารโดนแฮก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง