สำนักพุทธฯเตรียมเอาผิดคณะพระสงฆ์ อดีตพระยันตระ กลับถึงไทย เจ้าอาวาส พระสงฆ์-แม่ชี ลูกศิษย์ลูกหาแห่กราบไหว้ ลั่นยังเป็นนักบวช เผยออกแบบชุดเอง ไม่สนใจใครว่าสายเขียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีภาพ อดีตพระยันตระ หรือ นายวินัย ละอองสุวรรณ กลับมายังประเทศไทยฉลองครบรอบอายุ 70 ปี โดยปรากฏว่ามีภาพทั้งพระสงฆ์ แม่ชี และประชาชนลูกศิษย์ลูกหากราบไหว้ เหมือนเป็นพระ

รวมทั้งยังมีคลิปที่ลูกศิษย์โพสต์ขณะอดีตพระยันตระเดินชมสวนที่อาศรม จ.สระแก้ว มีรายงานว่า อดีตพระยันตระเดินทางกลับไทยมาตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ล่าสุดยังมีการปฏิบัติธรรมที่อาศรม โดยมีพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาสมาร่วมพิธีด้วย รวมทั้งมีชาวต่างชาติ ชาวบ้านนุ่งขาวห่มขาวมากราบไหว้ด้วย

ขณะที่ อดีตพระยันตระ ยังเปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ในรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ โดยยังพูดแทนตัวเองว่าอาตมา ยืนยันว่าตัวเองยังเป็นนักบวชอยู่ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มีแต่รูปแบบภายนอกเท่านั้นที่เปลี่ยนไป

ส่วนที่กลับประเทศไทยเพราะเป็นแดนมาตุภูมิที่เกิดของอาตมา อาตมาเกิดที่ปากพนัง นครศรีธรรมราช ยังมีญาติพี่น้องอยู่เยอะ ตั้งใจมาเยี่ยม และศิษย์สาธุชนที่ยังมีความเลื่อมใสอยู่ ทุกคนดีใจที่อาตมากลับมา ก็มากราบมาไหว้ อาตมาก็ไม่มีสิ่งใดนอกจากพูดให้ธรรมะ

มีคนตั้งคำถามว่าท่านอยู่ในประเทศไทยท่านไม่ใช่พระแล้ว ทำไมยังให้พระสงฆ์ไปกราบไหว้ท่าน สำนักพุทธฯ กำลังตรวจสอบพระสงฆ์ที่ไปกราบไหว้ท่านจะมีความผิดได้

อดีตพระยันตระ ยังยืนยันว่า อาตมายังเป็นพระอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่อาตมาไม่ปลงผม ไม่ปลงหนวด ปล่อยไปตามธรรมชาติ เพราะอาตมาอยู่อเมริกา อยู่ป่าจะมาวัดเป็นครั้งคราว ในวันวิสาขบูชา หรือ วันมาฆบูชา หรือ วันอาสาฬหบูชา

ถามว่าแต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ศรัทธาท่านแล้ว อดีตพระยันตระ กล่าวว่า อาตมาเข้าใจโลก จะให้คนมาเข้าใจเราทั้งหมดไม่ได้ เป็นธรรมดา

ตอนนี้มีนักวิชาการด้านพระพุทธศาสนาออกมาบอกว่าพระสงฆ์ที่ไปกราบไหว้ท่านไม่เหมาะสม เรียกร้องให้คณะสงฆ์ที่ไปกราบไหว้ท่านได้พิจารณาตัวเอง ท่านมองยังไง อดีตพระยันตระ กล่าวว่า อาตมาไม่เคยเรียกร้องให้ใครมากราบไหว้ ไม่เคยบอกใครต้องมาเคารพกราบไหว้นอบน้อม

สำนักพุทธฯ ถือว่าในเมืองไทยท่านพ้นจากความเป็นพระแล้ว ในมุมของท่านยังคิดว่าเป็นนักบวชเป็นมุมของท่านเองหรือเปล่า อดีตพระยันตระ กล่าวว่า เขาคิดไปเอง อาตมายังเหมือนเดิม แค่ไม่ปลงปมปลงหนวด อาตมาก็สบายๆ นุ่งกางเกงจีน

ถามว่าจะกลับอเมริกาเมื่อไหร่ อดีตพระดัง กล่าวว่า กลับเช้าวันที่ 27 ตุลาคม นี้ อาตมามีวีซ่าแค่เดือนเดียว เพราะถือพาสปอร์ตอเมริกา ส่วนชุดที่ใส่ อาตมาออกแบบเอง ส่วนที่บอกว่า สายเขียว อาตมาไม่รู้สึกอะไร อาตมาเป็นเอกเทศอยู่ของอาตมาเอง ไม่มีองค์กรอะไร

ขอบคุณที่มา เที่ยงวันทันเหตุการณ์ , อีซ้อขยี้ข่าว2 , เฉลิม ทองมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน