ปี 2 ลุกขึ้นสู้ ไม่เอารับน้องโซตัส สวนปี 3 อย่าโง่ดักดาน ขู่ร่อนจดหมายฟ้อง HR

28 พ.ย. 2564 - 14:17 น.

ประเพณีการรับน้อง หัวใจคือการละลายพฤติกรรมให้รุ่นพี่รุ่นน้องสนิทและรู้จักเพื่อช่วยเหลือกันในเรื่องต่าง ๆ แต่พบว่า วัตถุประสงค์ของการรับน้องถูกแปลความผิด และใช้ระบบโซตัสมากดดัน ทำกิจกรรมแปลกๆ และบางครั้งหนักข้อไปจนถึงละเมิดสิทธิต่างๆ ของรุ่นน้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยล่าสุด รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้เผยแพร่แชทระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง เรื่องการรับน้อง ซึ่งรุ่นพี่ได้บังคับให้น้องปีสอง เตรียมการรับน้องปี 1 โดยบังคับ ปี 2 ห้ามทำสีผม ต้องผูกเน็กไท กระโปรงทรงเอ ห้ามทำเล็บ และให้ห้อยป้ายห้อยคอ แต่รุ่นน้องปี 2 ได้ตอบกลับ ว่า จะมีการรับน้องเหมือนเดิมอีกต่อไป พร้อมระบุว่า จะไม่มีการทำอะไรที่่มันโง่ดักดานหรือไม่เหมาะสมกับระดับการศึกษา รวมทั้งขู่ว่าหากมีการบังคับรุ่นน้องจะแจ้งความ และ ส่งหนังสือ ไปยัง HR ของบริษัทต่างๆ เพื่อให้ทราบถึงพฤติกรรมรุ่นพี่

โดยคำตอบปี 2 ได้ระบุว่า “ในฐานะหัวหน้าชั้นปีนะพี่ ผมบอกเลยว่าไม่มีใครมาหรอกครับ ผมกับเพื่อนๆ คุยกันแล้วว่าปีนี้จะร้อบน้องให้ไม่เหมือนปีก่อน จะรับด้วยเหตุผล ทุกอย่างที่คุยกับรุ่นน้องจะตั้งอยู่ในหลักเหตุผลที่เหมาะสมกับอายุและระดับการศึกษา”

“ไม่มีเต้นบ้าๆ บอๆ ไม่มีตั้งกฎอะไรแปลกๆ กับน้อง ไม่ตั้งกฎระเบียบบ้อบออะไรทุกอย่างกับน้อง รุ่นชั้นไหนๆ ก็ห้ามไปว๊ากน้อง ห้ามกดดันน้องไม่ว่าจะเป็นจากช่องทางไหนก็ตาม ห้ามให้น้องแต่งหน้าแต่งตัวประหลาดแล้วอัดคลิปอัพขอให้รุ่นพี่รับเข้าสาย”

“สรุปแบบง่ายๆ คือจะใช้เหตุผลกับน้อง ไม่อ้างประเพณี ไม่อ้างว่าทำมานานแล้ว ไม่อ้างว่าปีก่อนๆ ก็ทำมาแบบนี้ แบบนี้เรียกว่าเป็นเหตุผลงี่เง่านะพี่ หวังว่าปีนี้คงไม่เจอรุ่นพี่คนไหนไปทำอะไรที่มันโง่ดักดานหรือไม่เหมาะสมกับระดับการศึกษานะครับ”

นอกจากนี้ทางหัวหน้าชั้นปีที่ 2 ก็ยังบอกด้วยว่า หากเกิดกรณีใดๆ ตามที่กล่าวมา จะขอดำเนินคดีตามกฎหมายกับรุ่นพี่ในทันที ทั้งนี้หากพี่ๆ ยังมีเหตุผล พวกเขาก็จะยังคงเคารพรุ่นพี่ที่ดีเสมอ… “แล้วย้ำเลยนะครับ ถ้ามีรุ่นพี่คนไหนทำแบบที่ผมแจ้งพี่ไปข้างต้น ผมจะพาน้องไปแจ้งความรุ่นพี่คนนั้นทันทีนะครับ และผมจะส่งรายงานพฤติกรรมของรุ่นพี่ไปยัง HR ของบริษัทต่างๆ เท่าที่จะส่งได้นะครับ”

“ผมกับเพื่อนๆ ในรุ่นผมคิดว่ารุ่นพี่คงไม่กล้าเอาชีวิตอนาคตในการทำงานมาเสี่ยงเพราะอยากให้น้องปี 1 เป็นคนสนองกิเลสตัณหาโง่ๆ ของพวกพี่นะครับ” “เกือบลืมครับพี่ ผมยังเคารพพวกพี่ตราบใดที่พวกพี่ยังใช้หลักเหตุและผลกับพวกผมนะครับ”

*ภาพประกอบข่าวเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปี 2 ลุกขึ้นสู้ ไม่เอารับน้องโซตัส สวนปี 3 อย่าโง่ดักดาน ขู่ร่อนจดหมายฟ้อง HR
ข่าวที่เกี่ยวข้อง