การทวงสิทธิของเด็กและเยาวชน ในเรื่องของทรงผม นับเป็นการแสดงออกอย่างหนึ่ง ในการไม่ยอมรับการใช้อำนาจที่ไม่เหมาะสม จึงเป็นประเด็นทางสังคมที่เด็กๆ ออกมาเคลื่อนไหว และแสดงออกในช่วงที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยพบว่ามีการติดป้ายเสรีทรงผม บนผืนผ้าสีขาวปรากฏอยู่หน้าโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกระเบียบทรงผม ให้อิสระกับนักเรียนไทยในการไว้ผมทรงใดก็ได้ ตัดผมทรงใดก็ได้ ทำผมแบบไหนก็ได้ไปเรียน

ล่าสุด สมาชิกทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้แชร์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนรถไฟฟ้า เป็นเหตุการณ์ของแม่ที่มีปากเสียงกับลูกเรื่องการตัดผม จนทำให้ลูกลงไปนั่งกับพื้นรถไฟฟ้า ซึ่งแม่ได้บอกว่า มันจะมีปัญหาอะไรมาก แต่ตัดผม จะเรียนหรือไม่เรียน อย่าไร้สาระส่วนลูกได้พยายามอธิบายว่าไม่ใช่แค่เรื่องของทรงผม แต่เป็นเรื่องของอำนาจ ทำไมแม่ไม่ฟังเหตุผล ด้านแม่ได้โต้กลับว่า ไปฟังใครเขามา และพยายามฉุดให้ลูกลุกจากพื้น ซึ่งลูกได้แต่ตัดพ้อว่า ทำไมแม่ถึงไม่ฟังลูกตัวเอง

เสรีทรงผม

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์ ว่า ผู้ใหญ่ควรรับฟังเด็ก และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกฎกระทรวงแล้วก็ควรจะมีการเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องดังกล่าวด้วย (คลิป)

คอมเมนต์ทรงผม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน