ดราม่าสนั่น! ร้านอาหารขาย ซาชิมิหมู ตับสด แถมมีสารพัดเครื่องใน ชาวเน็ตแห่เตือนแรง เสี่ยงไข้หูดับ อันตรายถึงชีวิต

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแชร์เมนูของร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่รังสรรค์เมนูแปลกใหม่ โดยเป็นสารพัดซาชิมิหมูดิบ เช่น ซาชิมิตับหมู, ซาชิมิเครื่องในหมู, ซาชิมิลิ้นหมู, ซาชิมิหัวใจหมู และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยระบุว่า “ที่ญี่ปุ่นขายไม่ได้เจ้าของคนญี่ปุ่นน่าจะรู้อยู่แก่ใจป่ะว่ามันอันตรายเขาถึงห้ามขาย นี่ใช้ช่องว่างทางกม.ของไทยขายเครื่องในหมูแบบซาชิมิได้เหรอ ลูกค้ากินแล้วเป็นอะไรคือรับผิดชอบไหวเหรอ หรือเป็นความผิดของคนสั่ง”

“เอาจริงนะ สำหรับใครที่อยากลองหรือแบบลาบหลู้ก็กินดิบมาแต่ไหนแต่ไรไม่เห็นเป็นไร แค่นี้ทำเป็นดัดจริต คือไม่ห้ามนะ รับผิดชอบตัวเองให้ได้แค่นั้น การที่คุณโชคดีไม่ได้หมายความว่าจะโชคดีตลอดไปค่ะ แต่ก็ขอให้โชคดีในหลาย ๆ ความหมายค่ะ”

กลายเป็นดราม่าสนั่นในโลกโซเชียลที่มีชาวทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กกระหน่ำแชร์มากกว่า 4 หมื่นพร้อมแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม โดนคอมเมนต์ส่วนใหญ่อธิบายถึงการทานหมูดิบจะทำให้เกิดโรคไข้หูดับ

พร้อมทั้งบอกว่าประเทศญี่ปุ่นยังประกาศห้ามขาย ผิดกฎหมาย ทำไมที่ไทยขายได้ นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตบางคนสืบค้นภาพจนเจอว่า ทางร้านอาหารเขียนไว้ในหน้าเมนูโดยแนะนำตัวด้วยว่าเป็น ‘ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องในมากกว่า 10 ปีที่กรุงโตเกียว’

อย่างไรก็ตาม แม้ซาชิมิหรือการทานอาหารดิบ ๆ จะหาทานได้ในประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อปีพ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงาน กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นอนุมัติคำสั่งห้ามเสิร์ฟหมูดิบ รวมถึงอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตับ หลังจากมีคดีความเรื่องอาหารเป็นพิษหลายครั้งจนมีผู้เสียชีวิต 5 รายและ 24 รายป่วยหนัก โดยอ้างความกังวลว่าสุกรดิบอาจไม่มีเพียงพยาธิตัวกลมที่ทำให้เกิดโรค Streptococcus suis แต่ยังอาจเกิดโรคตับอักเสบอี

ตามเจแปนไทมส์ เนื้อหมูจะต้องถูกทำให้ร้อนถึง 63 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาทีหรือ 75 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 1 นาที เชฟร้านอาหารต่าง ๆ หมูดิบที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้าม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กลางเดือนมิถุนายน จะถูกจำคุกสูงสุด 2 ปี หรือปรับ 2 ล้านเยน (538,610 บาท)

นอกจากนี้ ทางทีมข่าวสดจะมาไขข้อข้องใจว่า ทานหมูดิบแล้วจะเกิดอะไรขึ้นแก่ร่างกาย เสี่ยงเกิดโรค ภัยคุกคามอะไรบ้าง โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการรับประทานหมูดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ลาบเลือด, ยำ, ก้อยดิบ, หลู้, หมูกระทะที่ย่างไม่สุก หรือเนื้อหมูที่คิดว่าสุกจากการบีบมะนาว เพราะเสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับหรือโรคติดเชื้อสเตร็พโตค็อกคัสซูอิสอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้








Advertisement

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยโรคหูดับเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ 1. เกิดจากการบริโภคเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ

2. การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อทั้งเนื้อหมู เครื่องใน และเลือดหมูที่เป็นโรค จากทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา หรือสัมผัสเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยหลังจากได้รับเชื้อ 3 – 5 วัน

อาการของไข้หูดับ ได้แก่ ไข้, หนาวสั่น, ปวดศีรษะ, อาเจียน, การได้ยินลดลง, หูหนวก รวมถึงถ้าเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดก็จะเสียชีวิต หากพบว่ามีอาการดังกล่าว ขอให้รีบพบแพทย์ทันที และแจ้งประวัติการกินหมูดิบและสัมผัสเนื้อหมูให้ทราบเพราะหากมาพบแพทย์และวินิจฉัยได้เร็ว

ดังนั้น เพื่อป้องกันการเกิดภัยต่อร่างกายของตนเอง เราขอแนะนำว่าอย่ากินดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ และถ้ามีบาดแผลที่มือก็หลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อหมูน้ำเลือด ถ้ามีแผลแล้วเผลอไปจับให้ล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด และไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปาก

ขอบคุณที่มาจาก Reuters Vice คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Hfocus

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน