ป้าใจบุญเปิดใจ เหตุผลให้อาหารหนูท่อ เผยถูกจนท.กำจัดเป็นกรรมของหนูเอง จนท.รุดตรวจสอบแล้ว ชาวบ้านโวยทำหนูเพิ่มมากขึ้น

จากกรณี ผู้ใช้ Tiktok @panadda010 โพสต์คลิปน่าขนลุก หนูท่อตัวใหญ่ เดินตามทางเดินใต้แฟลตดินแดง ภายหลังมีชาวบ้านออกมาแฉ ที่หนูมีจำนวนเยอะ เพราะมีป้าใจบุญมาให้อาหาร กลัวหนูอด

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 7 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักเขตดินแดง สำนักอนามัย กทม. และการเคหะแห่งชาติ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ บริเวณด้านหลังแฟลตดินแดง 5 ตลาดศรีดินแดง เขตดินแดง กทม. พบเป็นจุดที่ทิ้งขยะและทางระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์มาวางกับดักหนู และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา พร้อมติดป้ายเตือนห้ามให้อาหารสัตว์

น.ส.พรสุดา ภานุการณ์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักเขตดินแดง กล่าวว่า สำนักเขตร่วมกับการเคหะแห่งชาติ จะติดป้ายชั่วคราว ประชาสัมพันธ์ห้ามให้อาหารสัตว์ตามที่สาธารณะ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฏหมาย หลังจากนี้จะจัดทำป้ายมาติดประชาสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่ง โดยขณะนี้หนูมีปริมาณมากพอสมควร โดยปกติ หนูเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน แต่จากการสังเกตพบว่า ในตอนกลางวันมีหนูออกมา แสดงให้เห็นว่าหนูบริเวณนี้ มีจำนวนมากกว่าที่อื่น

แนวทางเบื้องต้นวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำกรงดักหนู 15 กรง มาวางไว้เพื่อประเมินจำนวนของหนูก่อน หลังจากนี้จะมีมาตรการที่เข้มข้นต่อไป โดยมี 3 วิธี ในการกำจัดหนู 1.วางกรงดักหนู 2.วางกาวดักหนู และวิธีสุดท้าย 3.วางยาเหยื่อพิษ หากหนูยังมีประมาณมาก

น.ส.พรสุดา กล่าวอีกว่า หากหนูเข้ามาติดกับดักที่วางไว้ จะประสานกับหน่วยงานที่ต้องการหนู นำไปให้กับสัตว์ที่กินหนูเป็นอาหาร ตนอยากให้เข้าใจว่า หนูเป็นสัตว์ที่มีพาหะนำโรค ไม่ใช่หนูที่เราเลี้ยงกันอยู่ที่บ้าน ต้องมีการกำจัดอย่างถูกวิธี

นายประภาส สัมมาชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายฟูและพัฒนาชุมชน กล่าวว่า วันนี้ได้เข้าไปพูดคุกับผู้ใจบุญ ที่นำอาหารมาให้หนู เขาก็ยืนยันว่าจะไม่ทำแล้ว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ได้คุยกับทางกรุงเทพมหานคร ในการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านให้เข้าใจ วิธีการทิ้งขยะให้ถูกสุขลักษณะ ซึ่งได้คุยกับกรรมการชุมชน หลังจากนี้ก็จะมีมาตรการวางกรงดักหนู

ต่อมาผู้สื่อข่าว พูดคุยกับ ป้าวัย 75 ปี ซึ่งเป็นผู้ให้อาหารหนู บอกว่า วันนี้เจ้าหน้าที่มากำจัดหนู ตนรู้สึกเฉยๆ เป็นกรรมของมัน เหตุผลที่ตนนำอาหารไปให้หนู เนื่องจาก 10 ปีที่แล้ว ตนไปซื้อของกับลูกชาย เห็นหนู 2 ตัว กำลังกัดกินเนื้อกันด้วยความหิว เป็นแผลเหวอะ ตั้งแต่นั้นมาตนก็นำเศษอาหารไปให้หนูกิน

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่หนูมีจำนวนมาก เกิดจากป้านำอาหารไปให้หรือไม่? ป้าตอบว่า ตนไม่ได้เป็นคนทำให้จำนวนหนูมากขึ้น แต่เป็นเพราะเวลาหนูมากินอาหาร มันก็ชวนมากินข้าวกันเอง และหนูก็ไม่ได้ขึ้นไปเบียดเบียนชาวบ้านบนแฟลต พอมันกินอาหารเสร็จก็มุดลงรูลงท่อไป ที่ผ่านมาก็ไม่เห็นมีใครมาห้าม

จากการสอบถามนายแสงตะวัน เพลียขันทา อายุ 50 ปี วินมอเตอร์ไซค์ เล่าว่า ตนขับวินมอเตอร์ไซค์อยู่ตรงนี้มา 2 ปี เห็นหนูวิ่งทุกวัน และก็มีคุณยายนำอาหารมาให้หนูกิน วันละ 2 รอบ เลยทำให้หนูมาเยอะมีทั้งนกและหนู เวลามีคนห้ามยายก็ไม่ฟังจะด่ากลับ ซึ่งลูกของยายห้ามก็ไม่ฟัง หนูพวกนี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน บางคนกลัวไม่กล้าเดิน ยิ่งตอนกลางคืนหนูยิ่งเยอะ อยู่บริเวณถังขยะจำนวนมาก มาเป็นฝูงน่ากลัวมาก บางครั้งหนูก็วิ่งข้ามฝั่งมาหาอาหารกิน โดนรถเหยียบตายทุกวัน เวลาอาหารไม่พอก็แย่งกันกิน มีอยู่วันหนึ่งตนเห็นหนูตีกับนกพิราบ แย่งอาหารกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน