แม่เข้าโรงพยาบาลรักษาอาการป่วยซึมเศร้า หลังเครียดหนัก มีลูกสาวอยู่คนเดียว อายุจะสามสิบแล้ว ยังโสด ไม่คิดจะแต่งงานสักที

ปัจจุบันหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะแต่งงานช้าและอยู่เป็นโสดมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้สร้างความเครียดและกดดันให้หลายครอบครัว เช่นเดียวกับคุณแม่ชาวจีนรายนี้ ท่านต้องต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าเพราะลูกสาวยังเป็นโสด

ตามรายงาน แพทย์หญิงเกา ปันหยู จากมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์เจียงซูว่า มีเคสคนไข้หญิงวัย 59 ปีรายหนึ่ง ได้รับการวินิจฉัยว่า “มีภาวะซึมเศร้า” เนื่องจากกังวลมากเกินไปว่า “ลูกสาววัย 30 ปีจะขาดโอกาสแต่งงาน”

The worried mother’s condition is said to have improved after she received hospital treatment

แพทย์หญิงเกาเปิดเผยว่า คนไข้รายนี้จะมีความรู้สึกว่าตนเองด้อยกว่าคนอื่น และมักคิดว่าผู้คนในชุมชนนินทาเธอ เพราะลูกสาวคนเดียวของเธอยังคงครองตัวเป็นโสด

โดยคนไข้รายนี้ทะเลาะกับลูกสาวเรื่องแต่งงานบ่อยครั้ง และมักจะร้องไห้เมื่อล้มเหลวในการโน้มน้าวลูกสาว ทั้งนี้ ปัจจุบันอาการของคนไข้เริ่มดีขึ้นแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง

หลังจากเรื่องราวของคุณแม่ถูกเผยแพร่ มันได้จุดชนวนให้เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือด เกี่ยวกับความกดดันในการแต่งงาน ที่คนหนุ่มสาวชาวจีนจำนวนมากต้องเผชิญ “ฉันรู้สึกหายใจไม่ออกเมื่อดูเคสนี้”, “พ่อของฉันมีอาการคล้ายกัน เขาโทษว่าเป็นเพราะฉันโสด เลยทำให้ท่านป่วยโรคนอนไม่หลับ”

ขอบคุณที่มา scmp

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน