ดราม่าเดือด “กางเกงแมว” ชาวโคราชไม่สบายใจ มีลายปราสาทหินพิมาย – ประตูชุมพล สถานที่เคารพสักการะ ติงไม่เหมาะสม ชาวเน็ตดึงสติฟาดกลับ

จากกระแสกางเกงช้างตัวแทนประเทศไทย สู่กางเกง 1 จังหวัด 1 กางเกง ที่โชว์ฝีมืออัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัดนั้น ๆ

ก่อน จ.นครราชสีมา เปิดตัว “กางเกงแมว” ผลักดันให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์เมืองโคราช แถมโด่งดังเป็นแฟชันไอเทมในเกม Free Fire

ล่าสุดเกิดเป็นกระแสดราม่าสวนทาง เพราะมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่สบายใจ ที่นำปราสาทหินพิมาย และประตูชุมพล มาเป็นลวดลายบนกางเกง เนื่องจากเป็นสถานที่เคารพสักการะของชาวโคราช

ทั้งนี้ ทางเพจ “Korat Daily” ออกมาโพสต์ระบุว่า “แอดได้รับข้อความจาก FC รายหนึ่งซึ่งแสดงความห่วงใย และไม่สบายใจเกี่ยวกับการนำ ‘ลายโคราชโมโนแกรม’ มาจัดทำเป็นกางเกงแมว จนโด่งดังไปทั่วในขณะนี้

โดยระบุว่า ‘ขออนุญาตนำเรียนสักเรื่องนะครับ พอดีน้อง ๆ ที่กรุงเทพฯ ไปซื้อกางเกง ที่ผลิตโดย อปท.แห่งหนึ่ง (ระบุชื่อชัดเจน) ซึ่งเป็น Soft Power กางเกงแมว

แต่ดูจากลวดลาย ไม่ใช่แมวอย่างเดียว มีลายปราสาทหินพิมาย และประตูชุมพลด้วย ซึ่งเห็นแล้วไม่สบายใจครับ เพราะทั้งสองสถานที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวโคราช

ไม่เหมาะที่จะเอามาทำไว้บนกางเกง ถ้าทำบนเสื้อไม่มีปัญหาอะไร ไม่ทราบว่าผ่านการพิจารณาออกมาได้อย่างไร ยังไงฝากช่วยเป็นสื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงไปทาง อปท. ด้วยนะครับว่า อย่าทำลวดลายแบบนี้เลย เห็นแล้วมันรู้สึกไม่สบายใจครับ ขอบคุณครับ’


และบอกอีกว่า ‘ผมคงเป็นส่วนหนึ่งของคนที่คิดเยอะ เพราะมีความเคารพศรัทธาในย่าโมและประตูชุมพลซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์’

ถือว่าเป็นความห่วงใยอีกอย่างหนึ่งที่ควรตระหนัก เพราะแอดได้ยินอีกหลายคนบอกว่า ที่ไม่ใส่ กางเกงแมว เพราะมีลายประตูชุมพลและปราสาทหินพิมายรวมอยู่ด้วย”

งานนี้เมื่อเผยแพร่ออกไป ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เดือด ชาวเน็ตหลายคนมองว่า คนไทยไม่หลุดกรอบเดิมๆ การถูกจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ อาจจะฉุดให้ ไปไม่ถึงประเทศ ‘ซอฟต์พาวเวอร์’

คอมเมนต์บางส่วน

-ประเทศนี้ไม่มีวันดันอะไรเป็น Soft Power ได้หรอก…

– หยุดดราม่าเถอะครับ การทำกางเกง เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของจังหวัดนั้นๆๆครับ ถ้างั้นการนั่งเครื่องบินข้ามหัวข้ามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ คือ บาปแล้วละครับ คงต้องมุดดินกันเลยทีเดียวครับ ปล่อยวางครับ อย่าเยอะไปครับ

-กางเกงตัวนี้ก็ออกแบบมาดี มีจุดขายที่น่ารักครับ

-เอาความศรัทธาไว้ในใจพอจ้า ไม่ต้องดึงดราม่าไปทุกอย่าง ของเคารพมันจะต่ำลงเพราะความคิดของคนนี่แหละ เรื่องเยอะ ดราม่าหมดทุกอย่าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่านไม่ต่ำหรือมัวหมองหรอก มีแต่คนที่ชอบดราม่านี่แหละดึงเอาท่านมาต่ำ

-เพราะแบบนี้ไง มันเลยเจริญไม่เท่าที่ควร เพราะอะไรๆก็ศักดิ์สิทธิ์ไปหมด แม้กระทั่งประตูก็ยังต้องเกรงใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน