พิชัย ชงภาษี 0% ให้สหรัฐ -สั่งแบงก์รัฐอัดซอฟท์โลน 2 แสนล้าน ช่วยธุรกิจ
นายพิชัย ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการป้องกันการสวมสิทธิ์สินค้า โดยข้อเสนอของสหรัฐจะให้เพิ่มการใช้วัตถุดิบ หรือส่วนประกอบที่มีการผลิตในประเทศไทย (Local content) ซึ่งสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจนว่าจะกำหนดสัดส่วน Local content ภายในประเทศไว้ที่เท่าไรแต่คาดว่าจะอยู่ในระดับสูง 60–80% เทียบกับที่ไทยกำหนดไว้ที่ 40% ซึ่งหากมีการปรับเกณฑ์นี้ อาจไม่ได้ทำให้ไทยเสียเปรียบประเทศเวียดนามมากนัก เพราะเวียดนามมีอัตราการใช้วัตถุดิบจากประเทศที่สามสูงกว่าไทย
ดังนั้น ไทยจึงเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โดยให้ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเตรียมซอฟท์โลนไว้ประมาณ 2 แสนล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 0.01% เพื่อช่วยเหลือทั้งการลงทุน การจ้างงาน การบริหารสินค้าคงคลัง และมาตรการอื่นๆ ของสถาบันการเงิน มาตรการเยียวยาต่างๆ โดยรัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยให้จากระดับปกติที่ดอกเบี้ย 2%
“ซอฟต์โลนดังกล่าวจะมาจากธนาคารออมสินเป็นหลัก ส่วนธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จะช่วยบางส่วน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะเน้นช่วยภาคเกษตร รวมถึงธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ EXIM BANK โดยสัดส่วนการปล่อยกู้จากธนาคารใดยังต้องรอความชัดเจนจากฝั่งสหรัฐฯ ว่าจะกำหนดอัตราภาษีกับไทยอย่างไร”