เลี้ยงเมื่อพร้อม! เตือน ปล่อยสุนัขพันธุ์ดุกัดผู้อื่น ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 จำคุกเจ้าของ 10 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสน

ความคืบหน้าเหตุสยอง สุนัขพันธุ์พิตบูล คาบเด็กอายุ 2 เดือน จนเสียชีวิต ที่ จ.อุทัยธานี

ล่าสุด ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นกังกล่าวว่า ประเด็นการเสียชีวิตสาเหตุเกิดจากสัตว์ทำร้ายคนนั้นมีมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันผู้ประกอบการหรือแม้แต่ประชาชนโดยทั่วไป สนใจเลี้ยงสัตว์ดุร้าย สัตว์แปลก ๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าเสือ สิงโต หรือสุนัขพันธุ์ดุ ต่าง ๆ

ในแง่กฎหมาย กรณีสุนัขพันธุ์ดุหรืออันตราย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 นิยาม คำว่า “สุนัขอันตราย” คือ สุนัขที่มีลักษณะทางกายภาพ นิสัยหรือพฤติกรรมดุร้าย ขู่กรรโชก ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น มีประวัติทำร้ายคนหรือสัตว์เลี้ยงโดยปราศจากการยั่วยุหรือเจ้าของไม่อาจควบคุมได้ โดยให้รวมถึงสุนัขที่ได้รับการฝึกสอนให้ทำร้ายคนหรือสัตว์เลี้ยงได้และสุนัขที่มีลักษณะหรือสายพันธุ์ที่อธิบดีกรมปศุสัตว์ประกาศกำหนด

เจ้าของสุนัขอันตรายต้องรับผิดชอบในการจัดสวัสดิภาพ ให้เหมาะสม ทั้งด้านอาหารและน้ำ การจัดการด้านสภาพแวดล้อมและความปลอดภัย สามารถป้องกันสุนัขจากการยั่วยุหรือทำร้ายได้ หรือไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าถึงสุนัข และต้องมีป้ายเตือนให้ระมัดระวังโดยสังเกตได้อย่างชัดเจน

โดยกำหนดให้สุนัขอันตรายต้องใส่อุปกรณ์ครอบปากและสายลากจูงห่างจากตัวสุนัขไม่เกิน 1 เมตร ตลอดเวลาเมื่อนำออกนอกสถานที่เลี้ยง และห้ามผู้หย่อนความสามารถ นำสุนัขอันตรายออกนอกสถานที่เลี้ยง เว้นแต่อยู่ในกรง ที่ขัง หรือมีเครื่องควบคุมที่มั่นคงแข็งแรงเพียงพอจะป้องกันบุคคลภายนอกมิให้มากวนสุนัขได้ เป็นต้น

หากเจ้าของสัตว์ดุร้ายละเลย ประมาทเลินเล่อ ไม่ดำเนินการตามระเบียบ อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ความผิดฐานกระทำประมาทและกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน