โค้ชเฮง เชื่ออาเซียนเตรียมแผนรถบัส รับมือ ช้างศึก ในซีเกมส์ - แนะลับคมเกมรุก

15 ต.ค. 2562 - 18:42 น.

โค้ชเฮง เชื่ออาเซียนเตรียมแผนรถบัส รับมือ ช้างศึก ในซีเกมส์ – แนะลับคมเกมรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวทัพฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-10 พ.ย. ล่าสุดมีการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันออกมาแล้ว ผลปรากฏว่า “ช้างศึก” ทีมชาติไทย แชมป์เก่า 3 สมัยติดต่อกัน และแชมป์ 16 สมัย อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ลาว, สิงคโปร์ และ บรูไน

ส่วนกลุ่ม เอ ประกอบด้วย “เจ้าภาพ” ฟิลิปปินส์ อยู่กับ มาเลเซีย, เมียนมา, กัมพูชา และ ติมอร์ เลสเต้
ด้านฟุตบอลหญิง มีเข้าร่วม 6 ทีม แบ่งเป็น 2 กลุ่ม “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รองแชมป์เก่า อยู่กลุ่มบี ร่วมกับ เวียดนาม แชมป์เก่า และ อินโดนีเซีย ขณะที่กลุ่มเอ มี ฟิลิปปินส์, เมียนมา และ มาเลเซีย

“โค้ชก้าง” นฤพล แก่นสน กุนซือทีมฟุตบอลหญิงไทย กล่าวว่า สำหรับในซีเกมส์ 4 ทีมที่มีโอกาสคือ ไทย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, เมียนมา ประมาทไม่ได้ กลุ่มที่ออกมาถือว่าเฉลี่ยกันไป ยังไงก็ต้องเข้ารอบรองชนะเลิศ จากนั้นก็จะเป็นเกมหนักหมด การเจอเวียดนามล่าสุดในรอบชิงฯ ชิงแชมป์อาเซียน ที่เราแพ้ไปนั้น เวียดนามเปลี่ยนสไตล์มาเล่นกับไทย เจอทีมอื่นจะบุก แต่เจอไทยเล่นเหนียวแน่น ทำให้ครั้งนี้พอจะเห็นแผนการที่จะเอามาเล่นกับเรา ส่วน ชบาแก้ว จะเล่นตามเกมของตัวเอง ขณะที่ศูนย์หน้าตัวความหวังของเราอย่าง “มิรันดา” สุชาวดรี นิธำรงค์ จะมาเตะซีเกมส์แน่นอน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน “โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เป็นงานที่ไม่ง่ายสำหรับทีมชาติไทย ในการจะรักษาแชมป์เอาไว้ ไม่ว่าจะอินโดนีเซีย หรือว่าเวียดนามก็ตาม เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง และที่สำคัญคือโปรแกรมการแข่งขัน ไม่ควรเจอกับสิงคโปร์ตั้งแต่เกมแรก เพราะว่าสิงคโปร์นั้นเป็นทีมสไตล์แบบบีบพื้นที่ เข้าหาบอลเร็ว และทุกครั้งที่เป็นรายการทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชนจะเล่นเกมแรกดีมากๆ ถ้าไทยเจอก่อนมักจะแพ้ตลอด


“ต้องรอดูโปรแกรมว่าสุดท้ายเราจะเจอทีมใดก่อนบ้าง ถ้าหากเจอกับสิงคโปร์นัดแรกก็คงหนักหน่อย ขณะที่ลาว กับ บรูไน อาจจะเป็นทีมแจกแต้มแต่ประมาทไม่ได้ ต้องเล่นให้เกินร้อยทุกนัด แต่เชื่อว่าไทยจะชิงกับเวียดนามในการเข้าเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มในท้ายที่สุด”

โค้ชเฮง กล่าวต่อว่า ซีเกมส์ก็ถือว่าเป็นงานหนักที่นิชิโนะจะเป็นโค้ชต่างชาติคนแรกในรอบ 16 ปีที่สามารถคว้าแชมป์ซีเกมส์ได้หรือไม่ แต่ด้วยศักยภาพผู้เล่นไทยมีประสบการณ์เยอะกว่าทุกทีมในย่านอาเซียน เพราะส่วนใหญ่เล่นในไทยลีกทั้งนั้น อยู่ที่การเตรียมตัวว่าจะมีเวลามากน้อยแค่ไหน

“เรื่องของแท็คติกต่างๆ มันต้องใช้เวลา โดยเฉพาะเกมรุกกับการเจาะคู่ต่อสู้ที่รับลึก มันไม่ใช่ว่าจะซ้อมอะไรก็ได้ หรือเล่นแบบบุกแหลก ไม่มีเป้าหมายในการเข้าทำ ไม่มีทิศทาง ก็จะเป็นปัญหาให้กับทีมได้เช่นกัน เพราะในซีเกมส์เราจะเจอกับอินโดนีเซียที่ตั้งรับดี, สิงคโปร์ที่เพรสซิ่งดี หรือลาวกับบรูไนที่มาจอดรถบัสแน่ๆ ซึ่งอยากเห็นเหมือนกันว่าสไตล์บุกแหลกของนิชิโนะจะเป็นอย่างไร”

แม้ว่าการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จะเป็นทัวร์นาเมนต์ก่อนเข้าสู่การแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ แต่ นายวิทยา กล่าวว่า ไทยไม่สามารถนำตัวผู้เล่นไปทดลองในการแข่งขันครั้งนี้ได้ เพราะซีเกมส์คือรายการสูงสุดของอาเซียน ทุกคนคาดหวังเอาไว้ ถ้าคิดว่าจะเอาใครไปเล่นก็ได้มันจะแพ้ทั้งหมด เพราะทุกทีมในกลุ่มประมาทใครไม่ได้เลย

อ่านข่าว – ผลจับสลาก ฟุตบอล ซีเกมส์ ช้างศึก งานหินตั้งแต่รอบแรก ร่วมสาย อริ อาเซียนพร้อมหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชเฮง เชื่ออาเซียนเตรียมแผนรถบัส รับมือ ช้างศึก ในซีเกมส์ - แนะลับคมเกมรุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง