Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ทนายอ๊อดมาแล้ว !! เตรียมยื่นฟ้องสมยศและคณะทุจริต ขาดคุณสมบัติลุ้นนายกบอล

15 ม.ค. 2563 - 21:10 น.

ทนายอ๊อดมาแล้ว ภีมเดช อมรสุคนธ์ ประกาศตัวได้รับมอบหมายจากสโมสรสมาชิกให้ร้องเรียนการกีฬาแห่งประเทศไทย ว่า “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขาดคุณสมบัติลงชิงตำแหน่งประมุขลูกหนังไทย เนื่องจากเตรียมฟ้องคดีอาญาฐานทุจริตทำให้สมาคมเสียหาย

ทนายอ๊อดมาแล้ว ภีมเดช อมรสุคนธ์ ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากสโมสรสุไหงปาดี เอฟซี เตรียมร้อง กกท. เรื่อง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขาดคุณสมบัติชิงตำแหน่งนายกลูกหนังไทย เนื่องจากทำให้สมาคมเสียหาย จากกรณีต้องจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่สยามสปอร์ต 50 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาล นอกจากนี้ เตรียมฟ้องอาญาจากกรณีสมาคมฟุตบอล จัดหาผู้แทนมาดูแลสิทธิประโยชน์ แต่ไม่มีการทำแบงค์การันตีตามเงื่อนไขที่ระบุไว้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) “ทนายอ๊อด” ภีมเดช อมรสุคนธ์ ในฐานะตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากสโมสรสุไหงปาดี เอฟซี เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงกรณีการสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมคนปัจจุบัน ว่าจากการที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญา ได้มีคำพิพากษาให้ทางสมาคมฟุตบอลจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่สยามสปอร์ต 50 ล้านบาท จากการผิดสัญญาละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงอาจถือได้ว่า พล.ต.อ.สมยศ ขาดคุณสมบัติเพราะทำให้สมาคมเสียหาย ไม่สามารถลงสมัครได้ หลังจากนี้จะเนินการร้องต่อ กกท. ต่อไปด้วย

ทนายอ๊อด กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การที่สมาคมจัดหาบริษัทเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ ได้กำหนดคุณสมบัติข้อที่เป็นสาระสำคัญไว้ว่าบริษัทต้องมีหนังสือค้ำประกันของธนาคารพาณิชย์ หรือแบงค์การันตี ซึ่งเงินที่ต้องวางประกันอย่างน้อย 226 ล้านบาทเป็นจำนวนเงินขั้นต่ำที่ผู้ได้รับการประมูลจะต้องทำแบงค์การรันตีให้กับสมาคมฯ อย่างไรก็ตาม หลังจากได้ผู้มาดูแลผลประโยชน์สมาคมแล้วนั้น ต่อมาทางสโมสรสุไหงปาดี ได้รับข้อมูลมาว่าบริษัทดังกล่าวไม่มีการทำแบงค์การันตีดังที่ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งจะต้องทำไว้ทุกปี ความสำคัญคือเพื่อป้องกันการบริหารงานที่ผิดพลาด สมาคมจะได้เงินที่วางประกันไว้ แต่ถ้าไม่ได้ทำไว้หากก่อความเสียหายสมาคมต้องไปเสียเวลาฟ้องร้อง

“ขณะเดียวกันจากการสืบค้นงบดุลพบว่า เฉพาะเมื่อปี 59 ผู้แทนรายนี้ได้รับจากสมาคมไปเป็นจำนวน 516 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ได้เงินกินเปล่าไป 22.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นจำนวน 136.9 ล้านบาท แล้วทำไมถึงไม่มีการทำหนังสือค้ำประกันความเสียหายให้กับสมาคมเลย จึงเข้าข่ายของการทุจริต ดังนั้นผมจึงได้รับมอบอำนาจจากทีมสุไหงปาดี ในฐานะที่เป็นสโมสรสมาชิกที่ถือว่าเป็นเจ้าของร่วมในการไปฟ้องร้อง พล.ต.อ.สมยศ และคณะที่เกี่ยวข้อง ในฐานะเป็นผู้ที่ได้รับมอบมาจัดการทรัพย์สินของเจ้าของร่วม ตามฐานความผิด ป.อาญา 353 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ซึ่งจะไปฟ้องในวันที่ 20 ม.ค. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้” ทนายอ๊อด กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายอ๊อดมาแล้ว !! เตรียมยื่นฟ้องสมยศและคณะทุจริต ขาดคุณสมบัติลุ้นนายกบอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง