Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

แฉทีมลีกผู้ดีอ่วมแน่ จ่อสูญนับร้อยล้านปอนด์ เพราะลูกหนี้ไม่มีเงินจ่าย

17 เม.ย. 2563 - 16:43 น.

เดลี่เมล์รายงานสถานการณ์รายวันของปัญหาซับซ้อนในการหาทางออกให้กับศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่พยายามหวนกลับมาเตะกันต่อให้จบ หลังต้องยุติลงชั่วคราวเมื่อต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากเจอกับวิกฤตโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดมีรายงานอุปสรรคสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง ซึ่งทำท่าจะเป็นปัญหาเรื้อรังต่อจากนี้ กับกรณีเงินค่าตัวการซื้อขายนักเตะที่ยังค้างคากันอยู่ในหลายสโมสร โดยเฉพาะกับดีลที่กระทำกับบรรดาทีมจากยุโรป ซึ่งพรีเมียร์ลีกอาจต้องสูญเงินกว่าร้อยล้านปอนด์เลยทีเดียว

โดยรายงานระบุ สโมสรในพรีเมียร์ลีกมีความกังวลเกี่ยวกับการได้รับค่าธรรมเนียมการโอนเงินที่มีมูลค่ามากกว่าร้อยล้านปอนด์ เพราะปัญหาการล่มสลายของข้อตกลงทีวีในทวีปยุโรป กล่าวคือ ขณะนี้เม็ดเงินจากภาคธุรกิจถ่ายทอดสดในลีก ฝรั่งเศส สเปน และอิตาลี ต่างล้มเหลวในการชำระเงินให้กับลีกของตนไปเรียบร้อยแล้ว ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้กลัวว่าสโมสรในประเทศเหล่านั้นอาจไม่สามารถชำระค่าธรรมเนียมให้กับเจ้าหนี้ที่เป็นทีมในอังกฤษได้ในเดือนมิถุนายน

อ่าน - เผยสถิติ 10 อันดับ นักเตะลมกรด - แชมป์วิ่งฉิวระดับ 36 กม./ชั่วโมง

ทั้งนี้ ค่าตัวนักเตะเวลาซื้อขายกันนั้น ส่วนใหญ่จ่ายเป็นงวด ตลอดระยะเวลาที่ครอบคลุมโดยสัญญาของผู้เล่น

เป็นผลให้งบประมาณส่วนใหญ่ของสโมสรสำหรับฤดูกาลหน้าได้รับผลกระทบอย่างจัง เพราะหลายทีมในอังกฤษ อาศัยเงินจากการขายนักเตะเหล่านี้มาใช้ลงทุนในฤดูกาลถัดไป

เดลี่เมล์เผยว่า สโมสรในพรีเมียร์ลีกขายผู้เล่นในราคารวม 851 ล้านปอนด์ให้กับคู่ค้าในฝรั่งเศสสเปนและอิตาลีในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา โดยยังรับเงินมาได้ไม่ครบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภาวะแบบนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ตัวอย่างกรณีที่เด่นชัดก็เช่น ฟิลิปเป คูตินโญ ที่ย้ายจากลิเวอร์พูลไปบาร์ซ่าด้วยค่าตัวตามตกลงกันคือ 142 ล้านปอนด์ เอเดน อาซาร์ ที่ย้ายจากเชลซีไปเรอัลมาดริด (90 ล้านปอนด์) โดยทั้งสองดีลนี้ ทีมจากสเปนยังจ่ายเงินไม่ครบตามสัญญา

และเมื่อสำรวจดูทั้งพรีเมียร์ลีก ก็พบว่ามีผู้เล่น 54 คนที่มีค่าธรรมเนียมค้างชำระ ทั้งที่แต่ละคนกำลังเล่นอยู่ในฝรั่งเศสสเปนและอิตาลี ดังนั้นหลายทีมอังกฤษจะได้รับผลกระทบหากสโมสรผู้ซื้อเหล่านั้นไม่สามารถใช้หนี้ได้

ตัวอย่างนักเตะดังรายอื่น ที่ยังอยู่ระหว่างจ่ายค่าตัวไม่ครบได้แก่ เอดิน เชโก้, โนลิโต้, ดานิโล่, ดิเอโก คอสต้า, ฮวน กวาดาโด, แบร์ทรานด์ ตราโอเล่, คีแรน ทริปเปียร์ และ คริสเตียน เอริกเซ่น เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉทีมลีกผู้ดีอ่วมแน่ จ่อสูญนับร้อยล้านปอนด์ เพราะลูกหนี้ไม่มีเงินจ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง