บาส-ปอป้อ เผยสิ่งที่อยากทำเป็นอันดับแรก หลังออกจากบับเบิ้ล

31 ม.ค. 2564 - 21:14 น.

‘บาส-ปอป้อ’ หลังคว้า 3 แชมป์ประวัติศาสตร์ รับเละ กว่า 8 ล้านบาท เผย สิ่งที่อยากทำเป้นอันดับแรกหลังจบการแข่งขัน 3 รายการใหญ่ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขันแบดมินตันรายการ “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020” ชิงเงินรางวัลรวม 1,500,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 45,150,000 บาท ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ภายใต้มาตรการในรูปแบบนิวนอร์มอล

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.64 เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มืออันดับ 3 ของโลก ที่ก่อนหน้านี้ คว้ามาแล้ว 2 แชมป์ติดต่อกัน พบ เซียว ซึง แจ กลับ แช ยูจอง คู่มือ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ โดยคู่นี้สถิติเคยพบกันมา 9 ครั้ง เป็นคู่ผสมไทยที่เหนือกว่า เอาชนะมาได้ 6 ครั้ง ส่วนครั้งล่าสุด โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เป็น บาส-ปอป้อ เอาแชนะมาได้ 2-0 เกม ครั้งนี้ ปรากฎว่า บาส-ปอป้อ ยังคงโชว์ฟอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ต้องออกแรงถึง 3 เกม ก่อนจะเฉือนชนะ คู่จากเกาหลีใต้ไปได้ 3-1 เกม 21-18, 8-21 และ 21-8 คว้าแชมป์พร้อมกับจารึกชื่อเป้นนักแบดมินตันไทยคู่แรกที่คว้าแชมป์ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์

จากชัยชนะแมตช์นี้ ทำให้ บาส-ปอป้อ คว้าแชมป์แบดมินตันรายการใหญ่ 3 รายการติดต่อกัน ประกอบด้วย โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 และนับเป็นนักแบดมินตันไทยคู่ที่ 2 ที่สามารถคว้าแชมป์แบดมินตันรายการใหญ่ 3 รายการติดต่อกัน โดยก่อนหน้านี้ในปี 2016 “เมย์” รัชนก อินทนนท์ เคยคว้า 3 แชมป์มาแล้ว ประกอบด้วย รายการ ซุปเปอร์ซีรีส์ “โอยูอี สิงคโปร์ โอเพ่น” ซุปเปอร์ซีรีส์ “โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินเดีย โอเพ่น” ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์ “เซลคอม เอเชียต้า มาเลเซีย โอเพ่น” ขยับขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของโลกเป็นครั้งแรกตั้งแต่เล่นอาชีพ รวมทั้งยังเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก นอกจากนั้นน้องเมย์ยังสามารถคว้าแชมป์ระดับซุปเปอร์ซีรีส์ได้ 3 รายการติดต่อกันเป็นคนแรกของโลกด้วย

บาส-เดชาพล และ ปอป้อ-ทรัพย์สิรี เผยว่า เกมในวันนี้เป็นการชิงจังหวะด้านหน้า ใครสามารถชิงจังหวะแล้วได้บุกก่อนก็มีโอกาสชนะเยอะมาก ในเกมที่สองเกาหลีเร่งสปีดบุกได้ก่อน เราตั้งตัวไม่ทันทำให้แต้มไหล ส่วนในเกมที่สาม เราก็นำสไตล์การเล่นของเกาหลีในเกมที่สองมาใช้บ้างและพยามชิงจังหวะด้านหน้าให้ได้ก่อน”

“รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากที่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็น่ครี้งแรกที่ทำได้ 3 แชมป์ติดต่อกัน นี่คือแชมป์ของคนไทยทั้งประเทศ เกมในวันนี้เป็นการชิงจังหวะด้านหน้า ใครสามารถชิงจังหวะแล้วได้บุกก่อนก็มีโอกาสชนะเยอะมาก ในเกมที่สองเกาหลีเร่งสปีดบุกได้ก่อน เราตั้งตัวไม่ทันทำให้แต้มไหล ส่วนในเกมที่สาม เราก็นำสไตล์การเล่นของเกาหลีในเกมที่สองมาใช้บ้างและพยามชิงจังหวะด้านหน้าให้ได้ก่อน”

“ประสบการณ์ที่ได้รับจากการแข่งขันตลอด 3 รายการในครั้งนี้คือเพิ่มความมั่นใจกับคู่ของเรามากขึ้น เราได้เห็นว่าสิ่งที่เราทุ่มเทฝึกซ้อมมาตลอด 9 เดือน สามารถนำมาใช้ได้ผลอย่างไรบ้าง และมีสิ่งไหนที่ยังผิดพลาดเราจะนำไปแก้ไขปรับปรุง ส่วนสิ่งที่ประทับใจกับการแข่งขันแบบนิวนอร์แมนคือทุกอย่างดีหมด ประทับใจทุกอย่าง ทีมงานดี การอำนวยความสะดวกให้นักกีฬาดีมาก และอยากจะขอบคุณพี่ๆ ทีมงานที่ช่วยดูแลพวกเรา คอยสนับสนุนเรา ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย”

“บาสอยากขอบคุณพี่ปอป้อที่คอยสนับสนับสนุน คอยเตือนในสนาม ทำให้ผลการแข่งขันออกมาดี ส่วนปอป้ออยากขอบคุณน้องบาสไม่ว่าจะหลุด น้องช่วยได้เยอะ ทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ส่วนสิ่งที่อยากทำเป็นอันดับแรกเมื่อออกจากบับเบิลคือ พักผ่อน และหาของอร่อยๆ ทาน ไปหาครอบครัว และเพื่อนๆ รวมทั้งเตรียมฉลองแชมป์”

“แบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ที่ผ่านมา ช่วยสร้างความมั้นใจให้เรา เพราะได้เห็นว่าการที่เราซ้อมมาสามารถใช้ได้จริง ส่วนข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไข ก็จะนำกลับไปแก้ไขต่อไป”
จากการคว้าแชมป์ 3 รายการติดต่อกัน ทำให้ “บาส” เดชาพล กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี รับเงินรางวัล กว่า 8 ล้านบาท แบ่งเป็น โยเน็กซ์ ไทยนแลนด์ โอเพ่น รับเงินรางวัลชนะเลิศ 74,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,220,000 บาท), โตโนต้า ไทลแลนด์ โอเพ่น แชมป์รับเงินรางวัล 74,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 2,220,000 บาท และ “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020” แชมป์รับเงินรางวัล 126,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,780,000 บาท รวม 140,800 เหรียญสหรัฐ ประมาณ 8,220,000 บาท หรือคนละประมาณ 4,110,000 บาท

ผู้สื่อข่าวถาม บาส-ป้อป้อ กล่าวถึงเงินรางวัลว่าว่าจะเอาเงินรางวัลไปทำอะไรบ้างนั้น บาส ตอบสั้นๆว่า “ยังไม่ได้วางแผนไว้” ขณะที่ ปอป้อ ตอบสั้นๆเช่นกันว่า “จะเก็บไว้ก่อนเป็นอันดับแรก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บาส-ปอป้อ เผยสิ่งที่อยากทำเป็นอันดับแรก หลังออกจากบับเบิ้ล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง