ดราม่าเหยียดเพศ ลุกลามหนักจน โยชิโระ โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ทนแรงเสียดทานไม่ไหวส่อเค้าเตรียมยื่นหนังสือลาออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โมริ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กลายเป็นประเด็นหลังพูดในที่ประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันว่า กรรมการหญิงใช้เวลาพูดมากเกินไป และทำให้คนอื่นเสียเวลานั่งฟัง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม และความไม่เท่าเทียมทางเพศ ภายหลัง เจ้าตัวจะออกมาขอโทษต่อหน้าสาธารณชนแล้วก็ตาม แต่ก็ยืนยันจะทำงานต่อไป และยังทำให้กระแสกลับมาคุกรุ่นเมื่อ โมริ หัวร้อนใส่นักข่าวที่มารายงานการขอโทษ ซึ่งหลังจากนั้น มีอาสาสมัคร รวมทั้ง นักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกเกมส์ รวม 500 คน ยื่นหนังสือลาออกเพื่อแสดงความไม่พอใจในตัว โมริ และมีแนวโน้มว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นจนกว่า โมริ จะประกาศลาออก นอกจากนี้ยังมีการผุดแคมเปญล่ารายชื่อเพื่อร้องเรียนต่อรัฐบาลให้ลงโทษนายโมริ และมีประชาชนกว่า 110,000 คนร่วมลงชื่อ ขณะที่นักการเมืองหญิงของญี่ปุ่นนัดรวมตัวสวมเสื้อขาวเพื่อแสดงออกในการต่อต้านนายโมริ โดยสำนักข่าวเกียวโด

แรงกดดันที่ถาโถมเข้าใส่คาดกันว่าภายในสัปดาห์นี้ โยชิโร โมริ จะประกาศลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง โดย เกียวโด ระบุอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า นายโมริ รู้สึกเครียดกับสถานการณ์ และกำลังจะประกาศลาออก ก่อนที่ โมริ จะให้สัมภาษณ์กับนิปปอน ทีวีว่า “ผมต้องขอโทษอีกครั้งในสิ่งที่เกิดขึ้น ผมจะไม่ปล่อยให้ปัญหานี้อยู่ต่อไป”

คาดกันว่า ซาบุโระ คาบาบูจิ อดีตนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และ ประธานหมู่บ้านนักกีฬา โอลิมปิกเกมส์ วัย 84 ปี จะถูกดันขึ้นมารับตำแหน่งนี้แทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน