ปธน.เม็กซิโก ยันให้นักกีฬา โอลิมปิก 2020 ได้วัคซีน โควิด-19 ก่อน

19 ก.พ. 2564 - 17:27 น.

โอลิมปิก – อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดี เม็กซิโก ยืนยันว่านักกีฬาทีมชาติจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน “โควิด-19” เพื่อเดินทางเข้าแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ “โตเกียว2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ยืนยันจะเดินหน้าตามแผนเดิมคือระหว่าง 23 ก.ค.-8 ส.ค. ท่ามกลางความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งทางญี่ปุ่นเองก็ยังมีตัวเลขที่น่ากังวล ล่าสุดทางการเม็กซิโก ประกาศว่าวัคซีน ซึ่งรัฐบาลสั่งซื้อจาก แอสตราเซเนกา ของอินเดีย จำนวน 870,000 โดสนั้นนักกีฬาทีมชาติ ซึ่งได้โควตาไปแข่งขัน โตเกียว 2020 แล้วจะได้รับวัคซีนในกลุ่มแรกร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับ โควิด-19 และหวังว่ากลุ่มผู้สูงอายุ 15.7 ล้านคนที่จะได้รับวัคซีนโดสแรกในกลาง เม.ย.นี้ พร้อมกันนี้กลุ่มคนที่เปราะบาง และห่างไกลความเจริญ รวมทั้งประชากรที่ยากจนจะได้รับวัคซีนในกลุ่มต้นๆเช่นเดียวกัน

“เราได้วิเคราะห์อย่างระมัดระวังถึงกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน และมีความเห็นว่า บุคลากรทางการแพทย์ หมอพยาบาล คนที่ทำงานในโรงพยาบาลจะได้รับการดูแล รวมทั้งผู้สูงอายุ และเรามองว่ากลุ่มนักกีฬาที่จะเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ก็ควรจะได้รับวัคซีนทั้งหมด” ประธานาธิบดีแดนจังโก้เผย
ก่อนหน้านี้หลายๆประเทศเรียกร้องให้นักกีฬาได้รับวัคซีนในกลุ่มแรกๆ ไม่ว่าจะเป็น ลิธัวเนีย ฮังการี, เซอร์เบียล อิสราเอล อย่างไรก็ตามเยอรมนี, แคนาดา, สหราชอาณาจักร และ อิตาลี ต่างไม่ร้องขอให้นักกีฬาได้รับวัคซีนก่อน แต่หวังว่าวัคซีนจะได้รับก่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธน.เม็กซิโก ยันให้นักกีฬา โอลิมปิก 2020 ได้วัคซีน โควิด-19 ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง