โอลิมปิคไทย จับมือ อินเตอร์โพล ป้องนักกีฬา เหยื่อพนัน - เล็งสร้าง ฮอตไลน์ ช่วย

11 มี.ค. 2564 - 14:57 น.

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย (บ้านอัมพวัน) ศ. เจริญ วรรธนะสิน รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายธรรมนูญข้อบังคับ เป็นประธาน การประชุมเชิงปฏิบัติการณ์ คณะกรรมการโอลิมปคิสากล ร่วมกับ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เรื่้อง การสร้างความโปร่งใสให้แก่วงการกีฬา แก้ไขปัญหาแทรกแซงก่อกวนการแข่งขันกีฬา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ศ. เจริญ เผยว่า ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีหลายชนิดกีฬาที่เปิดให้คนทั่วไปทำการพนันขันต่อกันอย่างเปิดเผยในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล แข่งม้า แข่งหมา มวย ฯลฯ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เลวร้ายลงเมื่อมีการว่าจ้างให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ กรรมการ หรือผู้มีส่วนร่วมในกีฬาชนิดนั้นทำการ ล้มกีฬา หรือนำไปสู่การควบคุม ผลแพ้-ชนะ

จนหลายประเทศมีขบวนการอาชญากรรมกีฬา ในหลายๆกรณีถึงขั้นข่มขู่ คุกคามนักกีฬา เจ้าหน้าที่ กรรมการ หรือครอบครัว ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิก (เอ็นโอซี) ทั่วโลกที่ไม่สามารถแก้ปัญหานี้โดยลำพัง จึงต้องพึ่งพาหน่วยงานของการพิทักษ์กฎหมายอย่างตำรวจสากล และดึงแต่ละประเทศเข้าร่วมมือด้วย


ซึ่งการประชุมเชิงปฎิบัติการที่ ไอโอซี กับ อินเตอร์โพล จัดขึ้นให้ คณะกรรมการโอลิมปิค แต่ละประเทศในอาเซียนมีขึ้นเมื่อวันที่ 2-3 มีนาคม ที่ผ่านมา จึงมีการซักซ้อมทำความเข้าใจในโครงการนี้อย่างละเอียด

ศ. เจริญ เผยอีกว่า ในประเทศไทย เรื่องนี้อาจยังไม่รุนแรงถึงขั้นขู่ฆ่า หรือขู่ทำร้ายร่างกายแบบในต่างประเทศ แต่ก็จำเป็นต้อง กำหนดกฎระเบียบ และข้อบังคับเพื่อป้องกันในเรื่องนี้ไว้ก่อน โดยเบื้องต้นตามหลัก การพนันในเมืองไทย ก็เป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายอยู่แล้ว ไม่ได้เปิดเสรี เหมือนในต่างประเทศ ทำให้เราต้องทำข้อบังคับให้สอดคล้องกับกฎหมายที่มีอยู่ อาจจะให้สมาคมกีฬาต่างๆช่วยสอดส่องดูแลนักกีฬาตัวเอง นอกจากนั้นแล้ว ไอโอซียังต้องการเปิดช่องทางให้บุคลากรในวงการกีฬาสามารถติดต่อ “สายด่วน” หรือ “ฮอตไลน์” ในกรณีที่ประสบปัญหาเหล่านี้ ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย จะได้ดำเนินการตามคำสั่ง และคำแนะนำที่ไอโอซีกำหนด และประกาศใช้เป็นนโยบายกีฬาที่ต้องปฏิบัติตามต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอลิมปิคไทย จับมือ อินเตอร์โพล ป้องนักกีฬา เหยื่อพนัน - เล็งสร้าง ฮอตไลน์ ช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง