บาสเกตบอล ทีมชาติไทย ส่ง 6 ยัดห่วงลูกครึ่งลุยศึก ซีเกมส์ เวียดนาม

11 มี.ค. 2564 - 18:07 น.

ความเคลื่อนไหวของสมาคมกีฬา บาสเกตบอล แห่งประเทศไทยซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมาได้เรียกคณะกรรมการบริหารและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหารือเกี่ยวกับแผนงานต่างๆ หลังสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเริ่มอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น โดยหนึ่งในเรื่องสำคัญของการประชุมนั่นคือการเตรียมทีมบาสเกตบอลทั้ง 4 ทีมชาย-หญิง ทั้งประเภท 5×5 และ 3×3 เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงระหว่างวันที่ 21 พ.ย. – 2 ธ.ค.64

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


“เฮียต่าย” นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยได้อนุมัติเงินสนับสนุนเพื่อเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์มาให้แก่สมาคมกีฬาบาสฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงจะไม่รอช้ารีบเร่งดำเนินการเตรียมทีมทันที เพื่อความพร้อมที่สุดก่อนจะถึงช่วงแข่งขันในปลายเดือนพ.ย.


“ตอนนี้สมาคมฯ ได้จัดทีมสตาฟไว้ครบถ้วนทั้ง 4 ทีมบาสฯ 5 และ บาสฯ 3 ชาย-หญิง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นทีมสตาฟเขาก็จะไปคัดเลือกตัวผู้เล่นมาเข้าทีมกันเอง พอได้ตัวผู้เล่นครบสมาคมฯ ก็จะทำการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการออกมาเร็วๆ นี้ อีกทั้งจะมีการจัดตั้งทีมงานที่เอาไว้คอยสอดส่องดูฟอร์มของนักกีฬาชาติคู่แข่งไว้โดยเฉพาะอีกด้วย จากนั้นจะมีรายการแข่งขันให้ทั้งฝั่งชายและหญิงได้ลงเรียกความฟิตประเภทละ 2 รายการเพราะไม่อยากให้พวกเขาเอาแต่เข้าแคมป์ฝึกซ้อมเพียงอย่างเดียว โดยในฝั่งชายจะมีรายการ “ไทยแลนด์โอเพน” ส่วนอีกรายการกำลังปรึกษากันอยู่ ขณะที่ฝั่งผู้หญิงจะมีรายการ “บาสเกตบอล ยู-ลีก” และ “ดับเบิลยูทีบีแอล” หรือ บาสฯ ไทยลีกหญิง พอถึงช่วงเดือนพ.ย.นักกีฬาก็น่าจะฟิตพร้อมพอดี” เฮียต่ายเผย


นอกจากนี้เฮียต่ายยังเผยถึงเรื่องสำคัญด้วยว่า ศึกซีเกมส์ครั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะใช้กฎการส่งนักกีฬาลูกครึ่งหรือโอนสัญชาติได้ในรูปแบบเดียวกันกับศึกซีเกมส์หนที่แล้วที่ประเทศฟิลิปปินส์เมื่อ 2 ปีก่อน นั่นแปลว่าแต่ละชาติสามารถที่จะมีนักกีฬลูกครึ่งหรือโอนสัญชาติอยู่ในทีมได้หลายคน ในการนี้ทางสมาคมฯ จึงเตรียมที่จะเรียกผู้เล่นลูกครึ่งไทย-อเมริกันมาร่วมทีมไปแข่งขันซีเกมส์ปีนี้มาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไทเลอร์ แลมบ์, “เฟรดดี้” เฟรเดริค โกลด์สตีน, โมเซส มอร์แกน และ จา มอร์แกน น้องชายของ โมเซส มอร์แกน มีความเป็นไปได้สูงว่าแฟนๆ บาสฯ ไทยอาจจะได้เห็นผู้เล่นเหล่านี้อยู่ในสนามพร้อมๆ กันในศึกซีเกมส์ที่ฮานอย ขณะที่ฝั่งทีมหญิงก็จะเรียก ทิฟฟานี บิอาส เจ้าเก่ากลับมาช่วยประเทศ พร้อมด้วยตัวผู้เล่นลูกครึ่งคนใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักนามว่า “บาบาร่า” ซึ่งในเรื่องนี้ตนยังขออุบไว้ก่อนรวมทั้งเรื่องของบาสฯ 3×3 เช่นกัน เป็นกลยุทธหนึ่งที่ทีมไทยจะป้องกันไว้ไม่ให้คู่แข่งชาติอื่นล่วงรู้ความคืบหน้า

“แน่นอนว่าผู้เล่นเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ตกคนละราวๆ 3,000 กว่าเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณคนละเกือบ 6 หลักต่อเดือน ซึ่งต้องหามาให้เขาอย่างที่เขาเคยได้มา ในส่วนตรงนี้นายกฯ ก็จะหามาให้ได้ อันที่จริงทางการกีฬาแห่งประเทศไทยก็สนับสนุนอย่างเต็มที่และดีเยี่ยมแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายส่วนเกินตรงนี้นายกสมาคมฯ ก็พร้อมที่จะทำเต็มที่เพื่อทีมออกมาสมบูรณ์และเพื่อทีมบาสฯ ไทยในการสร้างความสำเร็จให้แก่ประเทศชาติ” ประมุขยัดห่วงกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บาสเกตบอล ทีมชาติไทย ส่ง 6 ยัดห่วงลูกครึ่งลุยศึก ซีเกมส์ เวียดนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง