เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าจะไม่ล้มแผนแข่งขันศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก แม้จะโดน ยูฟ่า ขู่ว่าจะลงโทษหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้ประกาศบทลงโทษของ 9 ทีมร่วมก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก แม้ได้ถอนตัวออกมาแล้ว นั่นก็คือการสั่งปรับเงิน 15 ล้านยูโรเพื่อทำประโยชน์ให้กับเยาวชน และฟุตบอลระดับรากหญ้าทั่วยุโรป รวมถึงโดนหักรายได้ 5% จากการแข่งขันรายการที่ ยูฟ่า จัดเป็นเวลา 1 ฤดูกาล

นอกจากนั้น ยูฟ่า ยังมีการขู่อีก 3 ทีมที่ยังไม่ถอนตัวว่าเตรียมโดนลงโทษทางวินัย เช่น การโดนแบนจากการแข่งขันรายการยุโรป

อย่างไรก็ตามล่าสุดทั้ง 3 ทีมอย่าง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าโปรเจกต์ ซูเปอร์ ลีก จะดำเนินต่อไป แม้จะโดนขู่ลงโทษ “สโมสรที่ก่อตั้งลีกได้รับความเดือดร้อน แรงกดดัน และและการคุกคามให้ทิ้งโครงการนี้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้”

“เราจะขาดความรับผิดชอบอย่างมากหากละทิ้งภารกิจที่ทำให้เราตะหนักถึงความต้องการ และวิกฤตเชิงระบบในฟุตบอลซึ่งทำให้เราก่อตั้งประกาศซูเปอร์ ลีก เรามีหน้าที่ต้องดำเนินการด้วยความรับผิดชอบ และมุ่งมั่นในการแสวงหาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสม แม้จะได้รับแรงกดดัน และภัยคุกคามที่ไม่สามารถยอมรับได้จาก ยูฟ่า ก็ตาม”

A metal figure of a football player with a ball is seen in front of the words “European Super League” and the UEFA logo in this illustration taken April 20, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน