ชาวญี่ปุ่น สุดทน ลงถนนต้าน โอลิมปิก หลายพื้นที่ - วอนช่วยประชาชนก่อน

20 พ.ค. 2564 - 18:07 น.

กระแสต่อต้านการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก “โตเกียว2020” หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ หลังประชาชนในกรุงโตเกียวทะยอยออกมารวมตัวเพื่อประท้วงและส่งเสียงไปยังรัฐบาล ที่ยังมีปัญหาในการจัดการรับมือกับวิกฤตโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากการรณรงค์ให้ยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิกทางออนไลน์แล้ว ประชาชนในกรุงโตเกียวหลายกลุ่มได้ออกมาเดินขบวนพร้อมชูป้ายคัดค้านการจัดโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 23 ก.ค. ทั้งบริเวณสถานีรถไฟ เจอาร์ ชิมบาชิ รวมทั้งย่านธุรกิจอย่าง กินซ่า ด้วยข้อความ “ยกเลิกโตเกียวโอลิมปิก”, “เราไม่ต้องการโอลิมปิก”, “เซฟชีวิต ไม่ใช่โอลิมปิก”

“ญี่ปุ่นกำลังพยายามฟื้นตัวจากโควิด-19 ซึ่งเป็นผลมาจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาล สิ่งแรกที่จะต้องทำคือยกเลิกโอลิมปิก และหันมาช่วยเหลือประชาชนก่อน” นายโทชิโอะ มิยาซากิ วัย 60 ปี หนึ่งในผู้ประท้วงเผยกับผู้สื่อข่าว


คิโยชิ อาเบะ ศาสตรจารย์ด้านสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย กวานเซ กักคูอิน ระบุว่าจากการศึกษาแนวโน้มความเห็นของสังคมมองว่ารัฐบาลจะได้รับการสนับสนุนมากขึ้นในช่วงหน้าร้อน หรือช่วงจัดการแข่งขัน แต่กระแสการต่อต้านจะยังมีอยู่

“การต่อต้านของผู้คนชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อรัฐบาลพยายามยืนยันการจัดการแข่งขัน โดยไม่มีการตั้งคำถามถึงการตัดสินใจในสภาวะเช่นนี้ ”

ด้านโธมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ออกมาระบุว่า โอลิมปิกเกมส์จะมีความปลอดภัยแน่นอน เพราะบุคลากรนักกีฬา-เจ้าหน้าที่ ภายในหมู่บ้านนักกีฬาจะได้รับวัคซีนมากกว่า 80%

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวญี่ปุ่น สุดทน ลงถนนต้าน โอลิมปิก หลายพื้นที่ - วอนช่วยประชาชนก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง