เอเอฟซี (สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย) ประกาศเตรียมจับสลากแบ่งสายรอบคัดเลือกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นไม่เกิน 23 ปีใหม่ หลังจากเกาหลีเหนือขอถอนตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอเอฟซี หรือสมาพันธ์ฟุตบอลเอเอฟซี ได้จับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ออกมาก่อนนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทีมชาติไทย ซึ่งเป็นทีมวางในโถที่ 1 ถูกจับไปอยู่ในกลุ่มเจ ร่วมกับมองโกเลีย (เจ้าภาพ), มาเลเซีย และลาว

ล่าสุดสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ได้ออกมาประกาศว่า “โสมแดง”ทีมชาติเกาหลีเหนือ ขอถอนตัวจากการแข่งขันรอบคัดเลือกรายการชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โซนตะวันออก เป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากกังวลต่อสถานการณ์โควิด-19

โดยเกาหลีเหนือถูกจัดอยู่ในกลุ่มเค ที่มี 3 ทีม ร่วมกับ ญี่ปุ่น และกัมพูชา จึงส่งผลเอเอฟซีต้องจัดจำนวนทีมในแต่ละกลุ่มใหม่อีกครั้ง เนื่องจากกลุ่มเค เหลือเพียงสองทีมเท่านั้น

การจับสลากครั้งใหม่จะประกอบด้วยทุกทีมจากกลุ่มจี จนถึงเจ ยกเว้นทีมในอันดับ 1 ของกลุ่ม และทีมเจ้าบ้านของกลุ่มนั้นๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสมดุล และการเตรียมการของชาติเจ้าภาพในรอบคัดเลือกที่มีอยู่แล้ว

ดังนั้น 8 ทีมที่มีส่วนร่วมในการจับสลากจะประกอบด้วย (กลุ่มจี) จีน, บรูไน (กลุ่มเอช) ติมอร์-เลสเต, ฟิลิปปินส์, (กลุ่มไอ) เมียนมาร์, ฮ่องกง และ (กลุ่มเจ) มาเลเซีย, สปป.ลาว

ทั้งนี้ทีมชาติไทย ถูกจัดอยู่เป็นทีมวางอันดับ 1 ของกลุ่มเจ ที่ประกอบด้วยเจ้าภาพมองโกเลีย, มาเลเซีย และลาว ทว่าเอเอฟซีได้มีการจับสลากใหม่ ทำให้กลุ่มของทัพช้างศึก เหลือเพียงแค่เจ้าภาพมองโกเลียและไทยเท่านั้น

ขณะเดียวกันเอเอฟซีระบุว่า ทีมที่จับสลากครั้งแรกจะถูกย้ายไปที่อยู่อันดับ 1 ของกลุ่มเค เพื่อแทนที่เกาหลีเหนือ เป็นผลให้กลุ่มเค จะมี 3 ทีม และจะมีหนึ่งกลุ่มจาก จี ถึงเจ จะลดลงจาก 4 เหลือสามทีม ซึ่งการจับสลากจะมีขึ้นในวันที่ 11 ส.ค. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน