บาร์เซโลนา บิ๊กทีมแห่งศึกลา ลีกา สเปน แถลงการณ์ว่าพวกเขาขาดทุนไปถึง 481 ล้านยูโรเมื่อฤดูกาล 2020-21 เหตุรายได้ลดลง พร้อมเกือบต้องยุบสโมสร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับ บาร์เซโลนา เจอปัญหาเรื่องวิกฤตการเงินในสโมสรอย่างหนัก โดย โจน ลาปอร์ตา ประธานสโมสรคนใหม่ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เจ้าบุญทุ่ม” ที่หนี้สะสมของสโมสรอยู่ถึง 1,350 ล้านยูโร (ราว 5.27 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเกิดจากการบริหารที่ย่ำแย่ของ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว

กระทั่งล่าสุด บาร์เซโลนา ได้ออกแถลงการณ์ว่าพวกเขาขาดทุนไปถึง 481 ล้านยูโร (ราว 1.88 หมื่นล้านบาท) เมื่อฤดูกาล 2020-21 หลังรายได้ลดลงจากการระบาดของโควิด-19 ถึง 26% หรือคิดเป็นเงินคือ 224 ล้านยูโร (ราว 9.53 พันล้านบาท) ขณะที่รายจ่ายนั้นเพิ่มขึ้นถึง 19% หรือคิดเป็นเงิน 1,136 ล้านยูโร (ราว 4.44 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลของสโมสร

Barcelona’s Ansu Fati celebrates after scoring his side’s third goal during a Spanish La Liga soccer match between FC Barcelona and Levante at the Camp Nou stadium in Barcelona, Spain, Sunday, Sept. 26, 2021. (AP Photo/Joan Monfort)

 

ด้าน เฟร์ราน เรเบร์เตร์ ประธานฝ่ายบริหารของ บาร์เซโลนา เปิดเผยว่า จากวิกฤตที่เกิดขึ้นทำให้เมื่อเดือน มี.ค. สโมสรอยู่ในสถานะล้มละลายไปแล้วทางเทคนิค “เมื่อเรา (ผู้บริหารชุดใหม่) มาถึงในเดือน มี.ค. เราพบสโมสรที่ล้มละลายทางเทคนิค หากเป็นบริษัทมหาชน สโมสรคงจะถูกยุบไปแล้ว”

“ไม่มีกระแสเงินสด และเราประสบปัญหาในการจ่ายเงินเดือน รวมถึงมีหนี้สิน และหนี้สินระยะยาวรวม 1.35 พันล้านยูโร ทำให้ต้องมีความจำเป็นเร่งด่วนในการรีไฟแนนซ์โดยด่วน” เรเบร์เตร์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน