กำปั้นไทย ยกเลิกต่อย22ปีชิงแชมป์เอเชีย ดึงมหาอำนาจเทรนนิ่งแคมป์

15 ม.ค. 2565 - 17:05 น.

กำปั้นไทย หวั่นสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังระบาดไปทั่วโลก ด้วยการตัดสินใจยกเลิกเข้าร่วมการแข่งมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นไม่เกิน 22 ปีทั้งประเภทชายและหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กำปั้นไทย มีคำสั่งด่วน โดยพล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย-หญิง รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 19-30 ม.ค.นี้ ที่อุซเบกิสถาน

เนื่องจากห่วงเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาและสถานการณ์โควิดที่รุนแรง เกรงว่าจะกระทบการเตรียมทีมแข่งขันกีฬาซีเกมส์กลางปีนี้ ที่ประเทศเวียดนาม เปลี่ยนแผนดึงมหาอำนาจมวยกำปั้นเอเชีย-ยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทยแทน พร้อมเรียกตัว “โค้ชตะวัน”ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชทีมมวยสากลหญิงสโมสรฮานอย ช่วยงานมวยสากลทีมชาติไทย

ก่อนหน้านี้สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เตรียมส่งนักกีฬา 18 คน ประกอบด้วย มวยชาย 8 คน และมวยหญิง 10 คน ไปแข่งขันศึกมวยสากลชาย หญิง อายุต่ำกว่า 22 ปี ชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย ปี 2565 ระหว่างวันที่ 19-30 มกราคม 2565 ที่กรุงทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน


ล่าสุด พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานคณะกรรมการเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ตัดสินใจประกาศยกเลิกส่งทัพนักกีฬาไปแข่งขัน เนืองด้วยห่วงสถานการณ์โควิด
ที่รุนแรง เกรงว่านักกีฬาและสต๊าฟโค้ชจะได้รับผลกระทบ

“ผมได้มีการพูดคุยกับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคม เลขาสมาคม และหัวหน้าโค้ชมวยชาย-หญิง ได้ข้อสรุปว่า ควรยกเลิกไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ เนื่องจากห่วงใยสถานการณ์โควิดที่ประ
เทศอุซเบกิสถาน ระบบสาธารณสุขอาจจะไม่เข้มงวดพอ เกรงว่าหากมีนักกีฬาคนใดติดโควิดกลับมา ต้องกลับมากักตัวอีก 14 วัน กว่าจะกลับมาซ้อมได้ อีกทั้งยังต้องเรียกความฟิตและ
ฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายอีก ต้องใช้เวลานานน่าจะส่งผลเสียมากกว่าหากฝืนส่งไปแข่งขัน”

“สมาคมมีภาระกิจที่สำคัญกว่านั้นคือการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 12-23 พ.ค.นี้ สำหรับแผนการทำงานต่อจากนี้ สมาคมเตรียมทาบทาม ประเทศมหาอำนาจมวยสากล ทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป มาเทรนนิ่งแคมป์ที่ประเทศไทย เป็นการชดเชยที่ไม่ได้ไปต่างประเทศ เพื่อให้นักมวยสากลทีมชาติไทยได้มีทักษะเพิ่มมากขึ้น”

นอกจากนี้ สมาคมกีฬามวยสากล ยังดึงตัว “โค้ชตะวัน”ตะวัน มุ่งพิงกลาง โค้ชมวยหญิง สโมสรฮานอย มาช่วยงานเป็นสต๊าฟโค้ชมวยสากลทีมชาติไทยอีกด้วย เนื่องจากโค้ชตะวัน
เป็นโค้ชที่มีผลงานที่ดี พาสโมสรฮานอย ในเวียดนาม ได้แชมป์ระดับประเทศและระดับชาติมากมาย ส่วนในอนาคตสมาคมมีแผนที่จะดึงเอาโค้ชต่างชาติมาช่วยเสริมด้านเทคนิคและแท็ก
ติกให้นักกีฬาทีมชาติไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กำปั้นไทย ยกเลิกต่อย22ปีชิงแชมป์เอเชีย ดึงมหาอำนาจเทรนนิ่งแคมป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง