นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ออกมาเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตนมีโอกาสได้ร่วมประชุม 3 ฝ่ายกับคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย รวมถึงสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ถึงแนวทางในการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยเฉพาะการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 12-23 พ.ค.นี้ ซึ่งล่าสุดทางเจ้าภาพได้ยืนยันมาแล้วว่าจะยังเดินหน้าการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2022 ให้เกิดขึ้นตามกำหนดเดิม แต่จะแข่งขันภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มข้น โดยนักกีฬาที่เดินทางไปแข่งขัน จะเดินทางไปได้แค่สนามฝึกซ้อม สนามแข่งขัน และที่พักเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รองผู้ว่าการกกท. ยังเผยอีกว่า เวียดนามยืนยันว่า 40 ชนิดกีฬาที่จะชิงชัยขึ้น จะกระจายแข่งขัน 12 เมือง ซึ่งประเด็นนี้ในที่ประชุมได้มีการหารือกันถึงปัญหาที่อาจจะเกิดในเรื่องของการดูแลนักกีฬาไทยของทีมเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจจะไม่ทั่วถึง เพราะแต่ละชนิดกีฬาถูกกระจายแข่งขันไปในเมืองต่างๆ ซึ่งบางเมือง อยู่ไกลกันกว่า 100 กม. และเรื่องนี้ได้มีการหารือและได้ข้อสรุปว่าอาจต้องลดจำนวนนักกีฬาไทยที่จะส่งไปเข้าร่วมการแข่งขันลง จากเดิม 1,050 คน ก็ได้มีการขอให้สมาคมต่างๆปรับลดลง คาดว่าจะเหลือราวๆ 800 คน ก่อนส่งรายชื่อ (ENTRY FORM BY NAME) ให้กับเจ้าภาพในเดือนมี.ค.นี้

“สำหรับการปรับลดจำนวนนักกีฬาลง ก็เพราะว่ากังวลและเป็นห่วงว่า ทีมงานของเราจะดูแลนักกีฬาได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งจากการที่สนามแข่งขันกระจายสนามออกไปใน 12 เมือง บวกกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่นั่นด้วย ก็ทำให้เรามีความกังวลว่าอาจจะดูแลนักกีฬาได้ไม่ทั่วถึงทั้งหมดจึงได้มอบหมายให้สมาคมกีฬาต่างๆดำเนินคัดเลือกและตัดตัวนักกีฬาต่อไป ทำให้จากเดิมที่คาดว่า แต่ละสมาคมจะส่งเด็กดาวรุ่งไปหาประสบการณ์แข่งขันในซีเกมส์หนนี้ด้วย เมื่อมีความจำเป็นต้องปรับลด ก็อาจจะมีคัดนักกีฬาที่เป็นความหวังจริงๆไปเข้าร่วมการแข่งขันเท่านั้น”

นายประชุม ยังเผยอีกว่า ในช่วงวันที่ 24-26 ม.ค.นี้ กกท.จะเชิญคณะทำงานพร้อมกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมหารือกันอีกหนถึงรายชื่อและจำนวนนักกีฬาที่่จะส่งเข้าร่วมศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งหลังได้รายชื่อและจำนวนนักกีฬาที่แน่นอนแล้ว ก็จะมีการพูดคุยกับถึงโอกาสและ ความคาดหวังในเหรียญรางกันอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันกกท.ก็ได้ดำเนินการประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความอนุเคราะห์วัคซีนเข็มที่ 4 มาฉีดให้กับนักกีฬาชุดที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่เวียดนาม ซึ่งก็เชื่อว่าน่าจะได้รับการจัดสรรตามที่ได้ดำเนินทำหนังสือไป และคาดว่าจะได้วัคซีนเข็มที่ 4 มาฉีดให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่่ทั้งหมด ในช่วงเดือนก.พ. และ มี.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน